Hướng dẫn xây dựng kế hoạch công tác thông tin đối ngoại năm 2021

Ngày 4/8/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 2905/BTTTT-TTĐN  hướng dẫn Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch công tác thông tin đối ngoại năm 2021

Kế hoạch công tác thông tin đối ngoại năm 2021 hướng tới mục tiêu định vị hình ảnh của địa phương; tăng thứ hạng hình ảnh quốc gia Việt Nam và các tỉnh, thành phố; xây dựng chỉ tiêu thống kê và chỉ số đo lường phục vụ công tác quản lý thông tin đối ngoại; đổi mới và nâng cao năng lực hoạt động thông tin đối ngoại khu vực biên giới; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện xây dựng kế hoạch công tác thông tin đối ngoại năm 2021 và bố trí kinh phí triển khai thực hiện tập trung vào các nhiệm vụ:

Xây dựng, sửa đổi, bổ sung Quy chế quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; xây dựng các chương trình, đề án, dự án, kế hoạch hoạt động thông tin đối ngoại thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thành phố; xây dựng quy chế tạo điều kiện cho các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông, phóng viên nước ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh, thành phố; xây dựng cơ chế hợp tác với cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông, phóng viên nước ngoài thực hiện các sản phẩm truyền thông giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tỉnh, thành phố trên các phương tiện thông tin đại chúng ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ ngành liên quan triển khai nhiệm vụ “Đổi mới và nâng cao năng lực công tác thông tin tuyên truyền và thông tin đối ngoại góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển”; tiếp tục triển khai các nhiệm vụ tăng cường hoạt động thông tin đối ngoại với Lào, Campuchia.

Đồng thời, xây dựng hệ thống dữ liệu quảng bá hình ảnh của tỉnh, thành phố bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Căn cứ định hướng phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, thành phố, xây dựng các đề án, dự án tạo dựng hình ảnh địa phương, định vị thương hiệu địa phương nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh phát triển của địa phương, tăng thứ hạng hình ảnh Việt Nam và các tỉnh, thành phố. Triển khai các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn, năm tròn, năm chẵn trong quan hệ ngoại giao song phương và đa phương trong năm 2021.

Tiếp tục tăng cường công tác dự báo, tổ chức theo dõi và tổng hợp dư luận báo chí trong và ngoài nước về tình hình tỉnh, thành phố, về thành tựu quyền con người thuộc phạm vi quản lý; chủ động xây dựng tài liệu lập luận, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trên địa bàn đấu tranh phản bác các thông tin sai lệch ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của tỉnh, thành phố. Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, định kỳ hoặc đột xuất cung cấp thông tin về nội dung và kết quả công tác đảm bảo quyền con người cho báo chí.

Cùng với đó, chủ động nắm bắt tình hình, các hoạt động tuyên truyền sai lệch, xuyên tạc về chủ quyền biên giới, biển, đảo; tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án tổng thể tuyên truyền bảo vệ chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông và các đề án, chương trình tuyên truyền về công tác biên giới lãnh thổ, biển đảo; tăng cường công tác phát hiện, xử lý các hành vi sản xuất, lưu hành các sản phẩm thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Ng.Chanh
Nguồn: .