HƯỚNG DẪN TRIỂN KHAI CÔNG TÁC THÔNG TIN CƠ SỞ NĂM 2021

Ngày 05/01/2021 Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 09/TTCS-CS hướng dẫn triển khai công tác thông tin cơ sở năm 2021.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông cần tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch, đề án triển khai thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 05/9/2016 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới”; tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung Chỉ thị và các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực thông tin cơ sở để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị và người dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác thông tin cơ sở trong việc tuyên truyền, phổ biến thông tin thiết yếu, đảm bảo quyền được thông tin của người dân ở cơ sở. Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch và bố trí kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ của địa phương theo quy định tại Quyết định số 135/QĐ-TTg; trong đó xác định lộ trình từng năm từ 2021 đến 2025 thực hiện chuyển đổi hệ thống truyền thanh có dây/không dây FM sang truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông; thiết lập bảng tin điện tử công cộng. Tổ chức xây dựng hệ thống thông tin nguồn của tỉnh, thành phố theo quy định tại Quyết định số 135/QĐ-TTg và Thông tư số 39/2020/TT-BTTTT để quản lý tập trung và cung cấp thông tin cho hệ thống đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông, bảng tin điện tử công cộng của địa phương.

Tiếp tục tổ chức sắp xếp theo hướng tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống truyền thanh - truyền hình cấp huyện. Từ năm 2021 trở đi không đầu tư nâng cấp hệ thống truyền dẫn, phát sóng của Cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện (chỉ duy trì hoạt động của hệ thống truyền dẫn phát sóng hiện có cho đến khi xuống cấp/hết khấu hao); tập trung đầu tư, hiện đại hóa hệ thống đài truyền thanh cấp xã theo Quyết định số 135/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để các đài truyền thanh cấp xã đảm nhiệm việc phát thanh các chương trình của Cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện sản xuất. Cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện nâng cấp, hiện đại hóa các trang thiết bị sản xuất chương trình phát thanh, nâng cao chất lượng nội dung các chương trình phát thanh phù hợp với yêu cầu phát thanh số để tuyên truyền trên hệ thống truyền dẫn phát thanh của đài truyền thanh cấp xã; sản xuất nội dung thông tin đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện và các phương tiện truyền thông khác của cấp huyện; sản xuất, cung cấp nội dung thông tin cho đài phát thanh - truyền hình cấp tỉnh.

Tác giả: Hương Lưu