A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn làm việc và cung cấp thông tin cho nhà báo, phóng viên

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà báo, phóng viên hoạt động tác nghiệp cũng như các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí theo đúng quy định của pháp luật, Sở Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Công văn số 486/STTTT-TTBCXB hướng dẫn một số nội dung cụ thể về làm việc và cung cấp thông tin cho nhà báo, phóng viên

Theo đó, đối với việc tiếp nhận thông tin ban đầu, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, đơn vị phân công bộ phận tiếp nhà báo phóng viên tại bộ phận tiếp nhận thông tin ban đầu (là bộ phận bảo vệ, văn thư hoặc Văn phòng) để thực hiện việc tiếp nhận thông tin. Khi có người giới thiệu là nhà báo, phóng viên đến đăng ký làm việc, bộ phận tiếp nhận thông tin ban đầu cần kiểm tra giấy tờ theo quy định là Thẻ Nhà báo còn thời hạn do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Thẻ Phóng viên, Thẻ Công tác hoặc Thẻ Tác nghiệp của cơ quan báo chí không có giá trị sử dụng thay cho Thẻ Nhà báo.

Trường hợp phóng viên chưa có Thẻ Nhà báo, đề nghị xuất trình Giấy giới thiệu của cơ quan báo chí cử đến làm việc do lãnh đạo cơ quan báo chí ký, kèm theo Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân để xác minh. Giấy giới thiệu cần ghi rõ: Họ và tên phóng viên; làm việc với cơ quan, tổ chức nào; nội dung, thời gian làm việc cụ thể. Giấy giới thiệu phải đang trong thời gian còn hiệu lực. Trường hợp không xuất trình được một trong hai loại giấy tờ trên, các cơ quan, đơn vị được phép từ chối làm việc và cung cấp thông tin.

                                            Ảnh: mặt trước của mẫu Thẻ Nhà báo thời hạn 2016- 2020 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp

Về nội dung làm việc với nhà báo, phóng viên, trường hợp nhà báo, phóng viên đến đề nghị cơ quan, đơn vị cung cấp thông tin phục vụ hoạt động tác nghiệp báo chí, thực hiện theo Khoản 1 Điều 38 quy định. Việc cung cấp thông tin cho báo chí có thể bằng văn bản, trên trang thông tin điện tử tổng hợp, họp báo, trả lời phỏng vấn và các hình thức khác. Căn cứ lịch hẹn, nội dung đăng ký làm việc của nhà báo, phóng viên, cơ quan, đơn vị giao cho các bộ phận liên quan chuẩn bị nội dung thông tin cần cung cấp, thống nhất thời gian cung cấp thông tin với nhà báo, phóng viên và bố trí người có thẩm quyền cung cấp thông tin.

Trường hợp nhà báo, phóng viên đến để phỏng vấn, thực hiện theo Điều 40, Luật Báo chí. Căn cứ lịch hẹn, nội dung làm việc với nhà báo, phóng viên, các cơ quan, đơn vị giao cho các bộ phận liên quan chuẩn bị nội dung trả lời phỏng vấn, thống nhất thời gian trả lời phỏng vấn của nhà báo, phóng viên và bố trí người có thẩm quyền phát ngôn trả lời phỏng vấn.

Trường hợp nhà báo, phóng viên không đăng ký lịch làm việc hoặc không thông báo cụ thể nội dung làm việc, cơ quan, đơn vị có thể từ chối trả lời phỏng vấn. Các cơ quan, đơn vị cần hạn chế tối đa việc trả lời phỏng vấn qua điện thoại khi chưa biết rõ người gọi là ai nhằm tránh các trường hợp giả danh nhà báo, phóng viên. Trường hợp khẩn cấp (thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh...), nếu cần phải trả lời ngay qua điện thoại các câu hỏi của cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên thì cần đề nghị nhà báo, phóng viên xưng danh, tên cơ quan báo chí để biết và kiểm soát thông tin. Trong quá trình trả lời phỏng vấn, cung cấp thông tin cho nhà báo, phóng viên qua điện thoại, cơ quan, đơn vị cần ghi âm toàn bộ nội dung cuộc điện thoại, quá trình cung cấp thông tin để đối chiếu với bài viết của nhà báo, phóng viên, bảo đảm nội dung thông tin đăng trên báo chí đúng với nội dung được cơ quan, đơn vị cung cấp.

Về trả lời ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân và tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến, thực hiện theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 39 Luật Báo chí. Nếu quá thời hạn được quy định mà không nhận được thông báo của cơ quan, tổ chức thì cơ quan báo chí có quyền chuyển ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại, tố cáo của tổ chức, công dân đến cơ quan cấp cao hơn có thẩm quyền giải quyết hoặc đưa vấn đề đó lên báo chí.

Đồng thời tại Văn bản trên, Sở Thông tin và Truyền thông cũng hướng dẫn về việc phản hồi thông tin, việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, các trường hợp có quyền từ chối không phát ngôn và không cung cấp thông tin cho báo chí. Sở Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị khi phát hiện các hành vi sai phạm trong hoạt động của nhà báo, phóng viên cơ quan báo chí hoặc phát hiện những người lợi dụng danh nghĩa nhà báo, phóng viên cơ quan báo chí để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn, các cơ quan, đơn vị thông báo ngay cho Sở Thông tin và Truyền thông (qua số điện thoại đường dây nóng: 0227.383.2525) hoặc công an các cấp trên địa bàn tỉnh để phối hợp xử lý.

Căn cứ Văn bản trên của Sở Thông tin và Truyền thông, ngày 26/8/2019 Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Phụ đã ban hành Công văn số 703/UBND-VHTT yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện, Chủ tịch UBND xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện tốt các quy định trong làm việc và cung cấp thông tin cho nhà báo, phóng viên, đồng thời giao Văn phòng HĐND&UBND huyện phân công bộ phận tiếp nhà báo, phóng viên tại bộ phận văn thư để thực hiện việc tiếp nhận thông tin.

                                                                                                                                                                               Lan Anh

 

             


Tác giả: Lan Anh
Nguồn: sotttt.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.195
Hôm qua : 1.681
Tháng 11 : 37.305
Năm 2020 : 441.175