A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

Chiều ngày 04/12/2020 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; Lãnh đạo các cơ quan báo chí của tỉnh; Đại diện các cơ quan báo chí trung ương thường trú tại tỉnh; Trưởng Ban Tuyên giáo và Trưởng đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thành phố; lãnh đạo phòng PA03 Công an tỉnh; Lãnh đạo các phòng có liên quan của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông. Các đồng chí Phạm Đồng Thụy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Vũ Tiến Khoái – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Vũ Anh Thao - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

 

Theo Báo cáo do đồng chí Dương Văn Lễ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trình bày tại Hội nghị, năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị rất quan trọng của Đảng, Nhà nước và của tỉnh; năm tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Việt Nam đảm nhiệm các trọng trách quốc tế; năm có nhiều ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước, của tỉnh. Đây cũng là năm cả thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng nỗ lực, tập trung cao cho công tác phòng, chống đại dịch Covid-19; khắc phục hậu quả từ bão lũ, thiên tai. Xác định được yêu cầu, nhiệm vụ hoạt động, các cơ quan báo chí, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông thông tin kịp thời, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại. Đối với mỗi nhiệm vụ chính trị, ngày lễ, kỷ niệm lớn, các cơ quan đều xây dựng kế hoạch cụ thể, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, tạo được ấn tượng đối với người đọc, người xem.

Tuyên truyền về đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các cơ quan báo chí, tuyên truyền đã xây dựng các tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về đại hội, phản ánh sắc nét dấu ấn, thành tựu trên các lĩnh vực trong nhiệm kỳ 2015 - 2020; tuyên dương các tổ chức đảng và đảng viên tiêu biểu; cập nhật thông tin nhanh, chính xác chương trình, diễn biến và kết quả đại hội; phản ánh sinh động không khí thi đua lao động sản xuất và tình cảm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hướng về đại hội; những ý kiến tâm huyết đóng góp dự thảo các Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Đại hội XIII của Đảng..., qua đó góp phần thiết thực để đại hội thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong Đảng, trong xã hội.

Hai cơ quan chủ lực là Báo Thái Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình đã từng bước hiện đại hóa về phương tiện, đổi mới cả nội dung và hình thức, bắt nhịp với xu thế báo chí hiện đại, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân và phản ảnh tâm tư, nguyện vọng, tiếng nói của nhân dân với các cấp ủy đảng, chính quyền. Chất lượng tác phẩm báo chí đã khẳng định sự nỗ lực không ngừng, tâm huyết với nghề nghiệp của đội ngũ người làm báo trong tỉnh. Các tác phẩm báo chí đều hướng đến đời sống dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu thông tin thiết thực của nhân dân.

Song song với việc phát hiện, biểu dương những nhân tố mới, điển hình tiên tiến trên mọi mặt của đời sống, chính trị - xã hội, báo chí Thái Bình đã vào cuộc đấu tranh các mặt trái, các vấn đề còn tồn tại, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, tình hình tư tưởng của nhân dân trong tỉnh. như: vụ án Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương và đồng phạm; việc lợi dụng dịch Covid-19 hoạt động lừa đảo trên không gian mạng để chiếm đoạt tài sản; thông tin không chính xác về dịch covid- 19 trên mạng xã hội khiến người dân hoang mang, lo lắng... Báo chí cũng thể hiện rõ vai trò giám sát và phản biện xã hội khi phản ánh, phân tích về các vấn đề còn tồn tại, những vấn đề vướng mắc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và đề nghị các bên có liên quan vào cuộc làm rõ, giải quyết, như: các vấn đề liên quan đến nước sạch nông thôn; thực trạng ô nhiễm môi trường do rác thải, ô nhiễm môi trường do chăn nuôi; những rào cản trong thực hiện tập trung tích tụ đất đai; vướng mắc trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao; vấn đề lạm thu đầu năm học; các luồng ý kiến xung quanh sách giáo khoa lớp 1 bộ cánh diều....

Những kết quả đạt được trong năm 2020 của báo chí là minh chứng cho những cố gắng, nỗ lực không ngừng của các cơ quan báo chí và đội ngũ phóng viên báo chí, vượt qua khó khăn để tác nghiệp, nhanh nhạy, sắc bén trong công tác thông tin, tuyên truyền, có nhiều bài báo, chương trình truyền hình có ý nghĩa, nhiều tác phẩm báo chí đạt giải cao tại các cuộc thi báo chí do Trung ương và các bộ ngành, tỉnh phát động như: tác phẩm “Lời giải ruộng hoang” của nhóm tác giả Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình đạt giải B và tác phẩm “Ai ơi chớ bỏ ruộng hoang” của nhóm tác giả Báo Thái Bình đạt Giải C - Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV năm 2019. Loạt bài 3 kỳ: Tỏa hương sắc vườn hoa “tốt đời đẹp đạo” của Báo Thái Bình đạt giải C giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 - 2020”...

Cùng với các cơ quan báo chí của tỉnh, 11 văn phòng đại diện, phóng viên thường trú các cơ quan báo chí Trung ương tại Thái Bình kịp thời phản ánh các sự kiện diễn ra trên địa bàn tỉnh, góp phần đưa thông tin của Thái Bình đến với công chúng trong và ngoài nước. Cổng Thông tin điện tử của tỉnh tiếp tục hoạt động ổn định, thông suốt, hiệu quả, là kênh thông tin chỉ đạo điều hành chính thức của UBND tỉnh. Bảng tin điện tử tỉnh đã đăng tải bình quân gần 3000 baner, khẩu hiệu; 20 video tuyên truyền các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh, chào mừng các ngày lễ, ngày kỷ niệm. Các đơn vị hoạt động xuất bản đều thực hiện nghiêm túc, đúng các quy định của pháp luật; các xuất bản phẩm khá đa đạng về đề tài, phục vụ tốt nhu cầu, góp phần nâng cao dân trí cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thành phố đã đóng góp nhiều tin, bài, phóng sự cho Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình, Báo Thái Bình, Cổng thông tin điện tử của tỉnh, các báo, đài Trung ương. Nội dung thông tin đa dạng, hình thức thể hiện phong phú, phản ánh mọi khía cạnh của đời sống xã hội. Các Đài đã sản xuất được gần 4.000 chương trình gốc, sử dụng trên 30.000 tin, bài, phóng sự các loại phát trên sóng đài huyện, cộng tác với các báo, đài ở Trung ương và địa phương với gần 7.000 tin, bài, phóng sự các loại, thực hiện tốt trang địa phương trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình. Đến nay, nhiều Đài huyện không chỉ đơn thuần tuyên truyền trên sóng phát thanh như trước đây, mà thực sự đã trở thành một cơ quan truyền thông đa phương tiện, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền thông qua nhiều loại hình báo chí như báo nói, báo hình, báo in, báo điện tử.

Công tác lãnh đạo, quản lý báo chí và hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh được tiếp tục quan tâm, giúp các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chính trị của tỉnh và nhu cầu của công chúng. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tham mưu thực hiện tốt công tác lãnh đạo, quản lý báo chí trên địa bàn tỉnh; theo dõi thông tin báo chí viết về Thái Bình, kịp thời có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về các vấn đề còn tồn tại được nêu trên báo chí để nắm bắt và giải quyết.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phạm Đồng Thụy - ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả nổi bật của các cơ quan báo chí, tuyên truyền trong năm 2020. Năm 2021 là năm có nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, như: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; triển khai và tổ chức thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026... Để góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của tỉnh trong năm 2021, đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí, tuyên truyền bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các văn bản định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông làm tốt công tác tuyên truyền trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và các ngày lễ, kỷ niệm. Trong đó, tập trung tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; Các chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, trong đó nhấn mạnh các chủ trương, chính sách của tỉnh trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội; Việc triển khai các dự án, đề án lớn trên địa bàn tỉnh; Các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn giúp đỡ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh...; qua đó, tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Tiếp tục tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị và chủ đề năm 2021. Chủ động, tích cực có các bài viết đấu tranh, phản bác lại những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước ta của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội.

Ngoài ra, trong quý I/2021, các cơ quan báo chí, tuyên truyền cần tập trung tuyên truyền về kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2021); công tác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong dịp Tết nguyên đán và các lễ hội đầu Xuân, đặc biệt là việc thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; các hoạt động mừng Xuân Tân Sửu 202 và chăm lo Tết cho các hộ nghèo, đối tượng chính sách xã hội. Các cơ quan báo chí của tỉnh tập trung hoàn thiện, ra mắt các ấn phẩm, chương trình đặc biệt kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Tết Nguyên đán Tân Sửu. Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tốt Hội Báo Xuân 2021; trao giải báo chí tỉnh năm 2020; xuất bản Đặc san Người làm báo phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu; động viên, khuyến khích hội viên tham gia các giải báo chí của Trung ương và của tỉnh phát động chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Báo Thái Bình, Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình mở chuyên mục hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

                                                                                               


Tác giả: Lan Anh
Nguồn: .
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 363
Hôm qua : 1.241
Tháng 01 : 24.373
Năm 2021 : 24.373