Sáng ngày 30/8/2019 Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Tổng công ty viễn thông Mobifone tổ chức Hội nghị giới thiệu về giải pháp truyền thông thông minh đối với hệ thống truyền thanh cơ sở và báo cáo kết quả triển khai đầu tư thí điểm đài truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ mới tại xã Đông Dương – huyện Đông Hưng.

Dự Hội nghị có đồng chí Vũ Tiến Khoái – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cùng các đồng chí lãnh đạo Sở; đồng chí Dư Thái Hùng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin - Tổng công ty viễn thông MobiFone; đồng chí Hoàng Đức Kiếm – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng; lãnh đạo Phòng Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh – Truyền hình 8 huyện, thành phố; cán bộ, chuyên viên một số phòng, đơn vị của Sở Thông tin và Truyền thông và các đồng chí lãnh đạo, cán bộ xã Đông Dương.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Thị Hồng Thái – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Tổng công ty viễn thông MobiFone giới thiệu về giải pháp truyền thông thông minh đối với hệ thống truyền thanh cơ sở và báo cáo kết quả triển khai đầu tư thí điểm đài truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ mới.

Ngoài 2 phương thức truyền thanh truyền thống là truyền thanh hữu tuyến (truyền thanh có dây), truyền thanh vô tuyến (truyền thanh không dây), hiện nay đã xuất hiện phương thức truyền thanh mới là truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông (CNTT-VT) sử dụng mạng viễn thông và mạng Internet. Bước đầu đánh giá phương thức truyền thanh mới có nhiều ưu điểm hơn so với truyền thanh hữu tuyến và truyền thanh vô tuyến.

Thái Bình là 1 trong 17 tỉnh, thành phố trong toàn quốc đang triển khai thí điểm đài truyền thanh cơ sở ứng dụng CNTT-VT. Đơn vị đầu tư là Tổng công ty viễn thông Mobifone. Đơn vị nhận thiết bị là Đài Truyền thanh xã Đông Dương - huyện Đông Hưng. Thời gian hoạt động từ tháng 01/2019. Theo đánh giá của đại diện UBND xã Đông Dương, sau 8 tháng hoạt động, Đài Truyền thanh ứng dụng CNTT-VT của xã Đông Dương hoạt động tương đối tốt, tiếng trong không có tạp âm, phát xa trên diện rộng, lắp đặt sử dụng dễ, thiết bị gọn nhẹ, tiện lợi cho việc khai thác đài các cấp và làm chương trình phát thanh của địa phương, lưu giữ và quản lý tốt các nội dung đã phát…Tuy nhiên hiện còn một nhược điểm là chưa tiếp âm được chương trình phát thanh của Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Đông Hưng.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thái – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông ghi nhận và khẳng định những ưu điểm của Đài Truyền thanh ứng dụng CNTT-VT tại xã Đông Dương so với các phương thức truyền thanh truyền thống trước đây, đồng thời đồng chí cũng đề nghị Tổng công ty viễn thông MobiFone cần phối hợp chặt chẽ với Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Đông Hưng, UBND xã Đông Dương để khắc phục những nhược điểm còn tồn tại và đề nghị Tổng công ty viễn thông MobiFone tiếp tục hỗ trợ đầu tư, triển khai Đài Truyền thanh ứng dụng CNTT-VT tại các địa phương khác trên toàn tỉnh.

Về việc Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng dự thảo đề án nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng CNTT, hiện đang lấy ý kiến của các Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, các tỉnh, thành phố trước khi trình Thủ tướng Chính phủ ban hành, trong đó mục tiêu thực hiện Đề án là giai đoạn 2020 – 2022, trên 50% xã chưa có đài truyền thanh cơ sở được đầu tư thiết lập đài truyền thanh ứng dụng CNTT-VT; giai đoạn 2023 – 2025, 100% xã chưa có đài truyền thanh cơ sở được đầu tư thiết lập đài truyền thanh ứng dụng CNTT-VT, trên 30% xã có đài truyền thanh truyền thanh hữu tuyến hoặc truyền thanh FM được đầu tư nâng cấp sang truyền thanh ứng dụng CNTT-VT; giai đoạn 2026 – 2030, 100% xã có đài truyền thanh truyền thanh hữu tuyến hoặc truyền thanh FM được đầu tư nâng cấp sang truyền thanh ứng dụng CNTT-VT, đồng chí đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thành phố căn cứ hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông, xây dựng Kế hoạch thực hiện Đề án tại địa phương theo đúng lộ trình.

Sau Hội nghị, các đại biểu đã tham quan trực tiếp mô hình Đài Truyền thanh xã Đông Dương ứng dụng CNTT-VT trong sản xuất và phát sóng chương trình.

Lan Anh

Tác giả: Lan Anh