Đấu tranh chống vấn nạn sách giả

Ngày 22/10/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ban hành Công văn số 4084/BTTTT-CXBIPH về việc đấu tranh chống vấn nạn sách giả.

Theo đó, trước tình trạng in và phát hành sách lậu, vi phạm bản quyền có dấu hiệu gia tăng ở một số địa phương, để kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các nhà xuất bản, đơn vị liên kết, Bộ TT&TT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hội Xuất bản Việt Nam, Hiệp hội In Việt Nam phối hợp, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức các đơn vị sản xuất, kinh doanh và người dân đối với việc thực hiện nghiêm quy định của pháp luật; phòng, chống sách lậu, sách giả.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở TT&TT, Đội liên ngành phòng, chống in lậu tăng cường công tác trinh sát, nắm tình hình, khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tiến hành thanh tra, kiểm tra, xứ lý nghiêm minh, triệt để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sách giả (bao gồm cả trên môi trường điện tử, không gian mạng); công khai danh tính các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sách giả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam, Hiệp hội In Việt Nam, các tổ chức hội có liên quan tham gia tích cực công tác phòng, chống sách lậu, sách giả.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Hội Xuất bản Việt Nam, Hiệp hội In Việt Nam và các hội có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác phòng, chống sách lậu, sách giả để kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các nhà xuất bản, đơn vị liên kết.

Tác giả: Ng.Chanh
Nguồn: .