Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Đông Hưng nâng cao chất lượng chương trình truyền thanh - truyền hình

Năm 2019, Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Đông Hưngnỗ lực nâng cao chất lượng nội dung chương trình truyền thanh -  truyền hình, trang bị phương tiện kỹ thuật công nghệ theo hướng hiện đại, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của huyện, đáp ứng yêu cầu của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở và thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Về phát thanh, mỗi tuần Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Đông Hưng thực hiện 7 chương trình gốc với thời lượng trung bình từ 18 đến 20 phút/chương trình. Ngoài ra, Đài còn thực hiện nhiều chương trình tăng cường theo sự chỉ đạo của Sở Thông tin và Truyền thông và nhiệm vụ chính trị của huyện như: Tuyên truyền công tác phòng chống thiên tai, tuyển quân, đề án sản xuất nông nghiệp, xây dựng huyện nông thôn mới,  … Các chuyên mục “Nhà nông cần biết”, “Xây dựng nông thôn mới”, “An toàn giao thông”, “Dân hỏi cán bộ trả lời”… được duy trì đều đặn.

Năm 2019, Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Đông Hưng đã thực hiện được 785 chương trình phát sóng, trong đó có 380 chương trình gốc với tổng số 3765  tin, bài,  phóng sự, gương người tốt việc tốt, chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên;tường thuật trực tiếp các kỳ họp HĐND huyện, lễ giao quân, lễ ra quân đảm bảo an ninh trật tự… 100% chương trình phát thanh đều có “tiếng động”, nhiều tin, bài phản ánh ngay tại hiện trường mang tính thời sự cao. Đồng thời, trong các chương trình, Đài chú trọng chất lượng âm thanh, giọng đọc phát thanh viên, việc sử dụng nhạc xen, nhạc cắt phù hợp để chương trình luôn đổi mới, hấp dẫn thính giả.

Đây cũng là năm đánh dấu sự cố gắng, nỗ lực và thành công của đội ngũ cán bộ Đài huyện thực hiện nhiều tác phẩm có chất lượng tham gia các cuộc thi cấp Trung ương và tỉnh tổ chức như: Tham gia 09 tác phẩm giải “Búa liềm vàng” do Ban Tổ chức Trung ương phát động, 10 tác phẩm dự thi Giải Báo chí tỉnh do Hội nhà báo tỉnh Thái Bình tổ chức; tham gia 08 tác phẩm liên hoan PTTH do Đài PT – TH Thái Bình tổ chức và có nhiều tác phẩm đạt giải cao. Trong đó, chương trình thời sự tổng hợp 15 phút đạt giải Nhất Liên hoan Phát thanh, Truyền hình Thái Bình năm 2019. Theo đánh giá, xếp loại chuyên môn nghiệp vụ, kỹ thuật năm 2019 đối với các Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện, thành phố của Đài Phát thanh – Truyền hình Thái Bình, Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Đông Hưng là đơn vị xuất sắc dẫn đầu.

Đài huyện có trên 800 tin, bài, ảnh, gương người tốt việc tốt, phóng sự phát thanh – truyền hình cộng tác với Đài Phát thanh – Truyền hình Thái Bình, Báo Thái Bình, Cổng thông tin điện tử của UBND huyện, Bản tin Nội bộ của Huyện ủyvới nội dung phong phú, chất lượng nội dung tốt được đánh giá cao.

Trong năm, Đài huyện chủ động phối kết hợp một số phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trong huyện tổ chức 06  lớp bồi dưỡng lý luận và nghiệp vụ để đội ngũ cán bộ từ Đài huyện đến đài cơ sở nắm được các nội dung thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Đài huyện thường xuyên phân công cán bộ kỹ thuật bám sát cơ sở giúp cơ sở nâng cao chất lượng thu băng phát sóng, khai thác vận hành tốt hệ thống máy móc hiện có và  từng bước đổi mới nâng cao các trang thiết bị.Với sự hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụcủa Đài huyện, Đài truyền thanh các xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện đã chủ động xây dựng mỗi tuần từ 2 đến 3 chương trình gốc với nội dung và hình thức phong phú,duy trì và thực hiện tốt “Trang địa phương – Tiếng nói từ cơ sở” phát trên sóng Đài huyện vào chủ nhật hàng tuần.

Công tác cộng tác viên được Đài huyện đặc biệt quan tâm, hiện nay đội ngũ cộng tác viên của Đài vẫn duy trì, một số đài xã cộng tác với số lượng nhiều, chất lượng tin, bài ngày càng nâng lên, mang tính thời sự cao. Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể cũng cộng tác tích cực với Đài huyện nên nội dung tin, bài trong các chương trình thêm đa dạng, phong phú, nâng cao chất lượng phát sóng.

Ngoài ra, Đài huyện thực hiện tốt công tác quản lý, khai thác, sử dụng máy móc thiết bị kỹ thuật hiện có phục vụ sản xuất chương trình và truyền dẫn phát sóng, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, khai thác tốt thiết bị hiện có, phát sóng an toàn, đúng kế hoạch, chất lượng tốt. Công tác tiếp âm Đài cấp trên theo đúng sự quy định. Đồng thời, sản xuất và in hàng trăm đĩa tuyên truyền phát cho Đài cơ sở và tuyên truyền lưu động các nhiệm vụ chính trị của Huyện như: Tuyên truyền đề án sản xuất nông nghiệp, phòng chống thiên tai, công tác tuyển quân, cấm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo…

Bên cạnh kết quả đạt được, một số chương trình của Đài huyện có nội dung tin, bài tính thời sự chưa cao; hình thức tuyên truyền chưa phong phú, một số tin, phóng sự truyền hình chất lượng nội dung chưa sâu, hình ảnh chưa nét.

Phát huy những kết quả đạt được, đồng thời khắc phục những hạn chế còn tồn tại, thời gian tới Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Đông Hưng tiếp tục đầu tư, đổi mới, nâng cao chất lượng chương trình truyền thanh, truyền hình; đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền các tấm gương tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến trong lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng,  xây dựng Đảng, chính quyền trong tình hình mới...Làm tốt công tác hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ với đài cơ sở và cộng tác với các cơ quan báo chí.

Tác giả: Ng Chanh
Nguồn: sotttt.thaibinh.gov.vn