Xử lý hồ sơ trên môi trường điện tử; họp, làm việc trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp

Đó là chỉ đạo của Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 5/2021. Theo đó, Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo các nghị quyết, kết luận của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; trong đó tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và chế độ công vụ, công chức, tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp; khẩn trương tích họp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên cổng Dịch vụ công quốc gia; xử lý hồ sơ trên môi trường điện tử và họp, làm việc trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Nghị quyết Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5/2021 giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương khẩn trương xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về thúc đẩy phát triển Chính phủ điện tử, chuyển đổi số. Trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Bảo đảm không gian mạng an toàn, lành mạnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội, để dân biết, dân bàn, dân hiểu, dân làm, truyền cảm hứng và năng lượng tích cực cho người dân.

Chính phủ cũng thống nhất với đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc rút nhiệm vụ xây dựng Chương trình đầu tư công về phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025. Bộ Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm về vấn đề này, đồng thời vẫn phải bảo đảm mục tiêu của phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025.

Tác giả: Hà Trần