Xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025

Ngày 21/9/2019, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND về lập kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, việc xây dựng Kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 của tỉnh phải đảm bảo mục tiêu thu hút tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh, đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội thiết yếu, phục vụ việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm (2021 – 2025) và đảm bảo thực hiện theo nguyên tắc:

Phù hợp với khả năng cân đối nguồn vốn đầu tư công của tỉnh và thu hút các nguồn vốn đầu tư của các thành phần kinh tế khác.

Việc phân bổ vốn đầu tư công phải tuân thủ theo nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công trung hạn 5 năm (2021-2025) được cấp thẩm quyền quyết định. Trong đó tập trung bố trí vốn đầu tư công để hoàn thành và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trọng điểm, có tính kết nối và lan tỏa, không bố trí vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước vào các lĩnh vực, dự án mà các thành phần kinh tế khác có thể đầu tư; ưu tiên bố trí và sử dụng vốn ngân sách nhà nước như là vốn mồi để khai thác tối đa nguồn vốn của các thành phần kinh tế khác. Không bố trí vốn cho các công trình, dự án không thuộc lĩnh vực đầu tư công.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng thực hiện giai đoạn 2021-2025; bố trí đủ vốn chuẩn bị đầu tư từ kế hoạch năm 2020 và kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2021-2025) để tổ chức lập, thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư; lập, thẩm định, quyết định đầu tư dự án khởi công mới giai đoạn 2021-2025, vốn để lập, thẩm định, quyết định hoặc phê duyệt, công bố và điều chỉnh quy hoạch theo  quy định của pháp luật về quy hoạch.

Bảo đảm công khai, minh bạch và công bằng trong lập kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Bảo đảm quản lý tập trung thống nhất về mục tiêu, cơ chế, chính sách; thực hiện phân cấp trong quản lý đầu tư theo quy định của pháp luật, tạo quyền chủ động cho các cấp ngân sách, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Trên cơ sở nguyên tắc trên, các Sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố xây dựng báo cáo đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020, xây dựng kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 15/11/2019.

Tác giả: Hoàng Nhuần
Nguồn: sotttt.thaibinh.gov.vn