Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Để tiếp tục đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phấn đấu hoàn thành trong năm 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ, ngày 25/5/2020 UBND tỉnh có Công văn 2395/UBND-NC yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau:

Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, là cơ sở dữ liệu quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới nền kinh tế số, xã hội số... Chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối, của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nhất là vai trò, trách nhiệm của công dân trong việc cung cấp, bổ sung thông tin... từ đó tích cực hợp tác, cung cấp và chủ động đề nghị điều chỉnh, bổ sung thông tin khi có thay đổi, đảm bảo dữ liệu cơ sở quốc gia về dân cư được cập nhật kịp thời.

Rà soát các thủ tục hành chính có yêu cầu cung cấp thông tin công dân theo lĩnh vực, thẩm quyền quản lý của ngành, đơn vị mình để phối hợp xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành bảo đảm đồng bộ, thống nhất, tránh chồng chéo, trùng lắp, xác định các thông tin, dữ liệu cần thiết thu thập và phải tương thích, kết nối, tích hợp được với các cơ sở dữ liệu và kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; có giải pháp bảo vệ bí mật thông tin các nhân; đề xuất phương án đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân thông qua khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bên cạnh đó Ủy ban nhân dân tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị có liên quan như:

Công an tỉnh: Chỉ đạo tăng cường tối đa lực lượng tiếp tục thực hiện công tác thu thập, cập nhật, kiểm tra, phúc tra thông tin công dân. Phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp, Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thông báo cho những công dân mà thông tin còn thiếu, có sai sót để đính chính, sửa đổi, bổ sung; bảo đảm 100% thông tin của công dân phải chính xác trước khi đưa vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tiếp tục thực hiện cấp số định danh cá nhân thông qua việc cấp thẻ căn cước cho công dân. Đề xuất kinh phí phục vụ công tác thu thập, kiểm tra, phúc tra thông tin công dân; hỗ trợ lực lượng tham gia thu thập thông tin dân cư tại các đơn vị, địa phương. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan làm tốt công tác thi đua khen thưởng, kịp thời động viên, biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu; đồng thời đề xuất kiểm điểm, xử lý đối với những đơn vị, địa phương chưa tích cực, không bảo đảm tiến độ đề ra.

Sở Tư pháp: Tiếp tục triển khai cấp số định danh cá nhân cho công dân theo đúng quy định của Luật Căn cước công dân, Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành. Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị cấp dưới theo ngành dọc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong đính chính, sửa đổi, bổ sung thông tin còn thiếu hoặc chưa chính xác của công dân bảo đảm nhanh chóng, chính xác.

Sở Nội vụ: Chỉ đạo Ban Tôn giáo căn cứ các danh mục tổ chức tôn giáo đã được công nhận hoặc được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo do Bộ Nội vụ ban hành để xác định, chứng nhận tôn giáo cho công dân bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định.

Sở Tài chính: Hướng dẫn Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ các xã, phường, thị trấn bảo đảm thiết thực, hiệu quả, có chế độ động viên, hỗ trợ lực lượng ở cơ sở tham gia thực hiện công tác thu thập, kiểm tra, phúc tra thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư góp phần đẩy nhanh tiến độ đã đề ra.

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực hưởng ứng, hợp tác, cung cấp thông tin dân cư bảo đảm hoàn thành mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố: Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn tăng cường cán bộ phối hợp với lực lượng Công an xã, phường, thị trấn tiến hành thu thập, kiểm tra, phúc tra thông tin công dân, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng và là tiêu chí để đánh giá, phân loại thi đua của tập thể, cá nhân năm 2020. Quan tâm hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương để phục vụ việc điều chỉnh thông tin trong các giấy tờ của công dân do thay đổi địa giới hành chính và phục vụ công tác thu thập, kiểm tra, phúc tra thông tin công dân.

Tác giả: Thanh Mai
Nguồn: .