A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND tỉnh phê duyệt Đề án xây dựng đô thị thông minh tỉnh Thái Bình giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030

Để thể chế Thông báo số 791-TB/TU ngày 14/10/2019 của Tỉnh ủy Thái Bình kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương triển khai xây dựng Đô thị thông minh tỉnh Thái Bình giai đoạn 2019-2025 thành các nội dung sẽ triển khai xây dựng đô thị thông minh trong cả giai đoạn. Ngày 24/8/2020 UBND tỉnh có Quyết định số 2520/QĐ-UBND phê duyệt Đề án xây dựng đô thị thông minh tỉnh Thái Bình giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030.

Trong thời gian vừa qua, tỉnh đã tăng cường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để hoàn thành xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên các yếu tố đô thị thông minh của tỉnh còn ở mức thấp. Các hạng mục đã được đầu tư tập trung đều có tính kế thừa tuy nhiên vẫn cần một nguồn đầu tư lớn. Do nguồn lực có hạn nên phải kết hợp xây dựng Chính quyền điện tử với xây dựng đô thị thông minh; Đô thị thông minh tỉnh Thái Bình phải được xây dựng trên cơ sở bảo đảm tính kế thừa; tận dụng những thành tựu, kết quả đã có; phù hợp với các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông của tỉnh; phải xây dựng nền tảng chung và phát triển một số lĩnh vực ưu tiên có chọn lọc. Cần xác định các lĩnh vực và hạng mục ưu tiên, có phân kỳ hợp lý để đảm bảo tính đồng bộ của các hệ thống nhằm phát huy hiệu quả song cần có những đột phá trong phát triển các lĩnh vực thông minh với những mục tiêu cao hơn, tốc độ nhanh hơn.

Với mục tiêu chung: Xây dựng Đô thị thông minh tỉnh Thái Bình nhằm ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin và thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tạo bước đột phá trong thay đổi phương thức quản lý, chỉ đạo, điều hành của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý, chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp. Cung cấp các dịch vụ công và dịch vụ tiện ích chất lượng và kịp thời phục vụ người dân và doanh nghiệp để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo môi trường minh bạch, thuận lợi để thu hút mạnh mẽ các dự án đầu tư và phát triển các thành phần kinh tế thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Thái Bình đã đề ra lộ trình xây dựng đô thị thông minh tỉnh Thái Bình giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 như sau: Thời gian thực hiện bắt đầu từ năm 2020, trong đó:

Năm 2020: Xác định danh mục các nhiệm vụ, dự án; Hoàn thành xây dựng Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Thái Bình; triển khai thực hiện thuê thiết bị, kênh truyền, dịch vụ vận hành triển khai hệ thống Camera thông minh thực hiện giám sát giao thông, an ninh của thành phố Thái Bình và tại 5 cửa ngõ của tỉnh giai đoạn 2020-2025

Từ năm 2021 đến năm 2025 thực hiện 15 nội dung chính sau: Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh; Hệ thống giám sát, bảo mật an toàn thông tin; Hệ thống giám sát, điều hành giao thông và an ninh, trật tự công cộng của Thành phố Thái Bình; Hệ thống thông tin giao tiếp chính quyền với người dân; Triển khai ứng dụng giám sát dịch vụ Hành chính công; Triển khai giám sát thông tin truyền thông, báo chí; Triển khai hệ thống thông tin báo cáo, hệ thống phòng họp không giấy tờ; Các dịch vụ thông minh trên các lĩnh vực: Y tế, Giáo dục, Tài nguyên và môi trường, Nông nghiệp, du lịch; Dịch vụ cảnh báo đô thị thông minh; Dịch vụ giám sát quảng cáo điện tử và Dịch vụ giám sát cảnh báo cháy, cảnh báo cướp

            Đình hướng đến năm 2030: Triển khai Dịch vụ thông minh trong lĩnh vực còn lại của tỉnh.

Tỉnh Thái Bình xác định xây dựng Đô thị thông minh là động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp hóa - hiện đại hóa, đưa tỉnh hướng tới sự phát triển vượt bậc và bền vững; thời gian qua tỉnh đã đề ra những chủ trương, chính sách và một số giải pháp cụ thể nhằm khuyến khích phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước, hướng đến mục tiêu phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đây là mục tiêu đồng thời cũng là động lực thúc đẩy sự vươn lên mạnh mẽ hơn nữa của tỉnh trong những năm tới.

Đề án xây dựng đô thị thông minh tỉnh Thái Bình giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 là lộ trình tất yếu để cùng các tỉnh, thành phố trong cả nước hướng tới Chính phủ số nên phải được thực hiện thống nhất từ tỉnh đến các địa phương nhằm đạt được các hiệu quả sau:

Đối với người dân: Sẽ được sử dụng các dịch vụ thông minh của chính quyền đồng thời giám sát và kiểm tra các hoạt động của chính quyền; được cung cấp các ứng dụng để giao tiếp với chính quyền và mọi ý kiến phản ánh của người dân được giải đáp nhanh và thỏa đáng.

Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư: Sẽ được hưởng một môi trường kinh doanh và các điều kiện thu hút đầu tư nhiều hơn, tốt hơn. Được chủ động tham gia vào việc hoạch định chính sách, cũng như các hoạt động chỉ đạo điều hành của chính quyền. Được sử dụng các dịch vụ của chính quyền một cách thông minh để tiết kiệm nhiều thời gian cho doanh nghiệp.

Đối với chính quyền: Nâng cao tính minh bạch và tin cậy của chính quyền thông qua việc đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành; cung cấp và ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại trong cung cấp dịch vụ thông minh cho người dân và doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo an toàn thông tin mạng và bảo vệ thông tin cá nhân của người sử dụng.

Đối với xã hội: Đô thị thông minh cải tiến mối tác động qua lại giữa 4 chủ thể chính của xã hội là chính quyền, công chức, người dân và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Tác giả: Thanh Mai
Nguồn: .
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.117
Hôm qua : 1.390
Tháng 10 : 47.970
Năm 2020 : 403.583