Triển khai Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số, xã hội số năm 2023

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Văn bản gửi Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số, xã hội số năm 2023

Theo đó, ngày 28/3/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định số 466/QĐ-BTTTT về Kế hoạch hành động năm 2023 triển khai Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số, xã hội số trong đó xác định nhiệm vụ đo lường chỉ tiêu Chiến lược theo nguyên tắc ‘động, kịp thời’, ‘so sánh quốc tế’ và đề nghị các bộ, ngành chung tay, phối hợp hành động.

Để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ được giao, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương căn cứ nhiệm vụ được giao tại Chiến lược, xây dựng và triển khai kế hoạch giai đoạn 2022 - 2025 và kế hoạch năm 2023 phát triển kinh tế số và xã hội số nếu chưa xây dựng, ban hành hoặc cần sửa đổi, bổ sung; Cử đầu mối triển khai Chiến lược để hình thành kênh chia sẻ thông tin giữa các bộ, ngành, địa phương với Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đối với các bộ, ngành chủ quản nền tảng số quốc gia theo Quyết định số 186/QĐ-BTTTT ngày 11/02/2022, cần xây dựng, ban hành Bộ tiêu chí, tiến hành đánh giá và phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, quảng bá nền tảng số quốc gia đáp ứng tiêu chí.

Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường thúc đẩy doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai, đánh giá mức độ chuyển đổi số trên Cổng thông tin điện tử mạng lưới tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số dbi.gov.vn; khuyến khích doanh nghiệp sử dụng các nền tảng số ‘Make in Viet Nam’ và các nền tảng số trên Cổng thông tin điện tử smedx.vn.

Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương tổng kết, tìm, phát hiện những mô hình điển hình thành công hoặc thất bại trong phát triển kinh tế số, xã hội số, gửi Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp quảng bá, tuyên truyền, đăng tải trên Cổng thông tin điện tử câu chuyện chuyển đổi số tại địa chỉ t63.mic.gov.vn.

Tác giả: Lan Anh