Thực trạng và các giải pháp đẩy mạnh tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ từ cơ quan nhà nước cấp xã của tỉnh Thái Bình

Trong những năm qua, tỉnh Thái Bình đã thực hiện triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin dùng chung trong tỉnh phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, tác nghiệp đến cơ quan nhà nước cấp xãlà để góp phần nâng cao chất lượng, công tác cải cách hành chính từ cơ sở. Việc các cơ quan nhà nước cấp xãứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chuyên môn đã và đang ngày càng trở nên sâu rộng, phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của cả tỉnh và huyện; Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý hành chính nhà nước đã góp phần đơn giản hoá thủ tục hành chính, giảm thiểu các quy trình công việc đang được tiến hành theo phương pháp thủ công bằng việc xây dựng và đưa vào sử dụng các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin được xử lý qua mạng Internet.

Bên cạnh các thuận lợi như:Chủ động triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ mới đến cơ quan nhà nước cấp xãvà từng bước nâng cao trình độ tin học cho đội ngũ cán bộ chuyên trách của từng địa phương sẽ giúp cơ quan nhà nước cấp xãphát huy tối đa hiệu quả trực tiếp phục vụ nhân dân nên nhiệm vụ này không chỉ đơn thuần là công cụ thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính mà còn để đánh giá hiệu quả minh bạch thông tin từ cấp cơ sở.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai vẫn gặp không ít khó khăn như: Lãnh đạo một số đơn vị chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí, tác dụng của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc để thực hiện điều hành quản lý. Chưa quan tâm và đầu tư đúng mức, kịp thời cho đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại cơ quan, đơn vị mình. Chưa thật sự tích cực, chủ động trong việc khai thác, sử dụng các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin dùng chung của tỉnh đã đầu tư.Chưa khai thác, phát huy được tối đa tính năng, lợi ích của các phương tiện công nghệ thông tin và cơ sở hạ tầng, thiết bị công nghệ thông tin hiện có để nâng cao hiệu quả trong công việc cũng như trong quản lý điều hành.Trình độ, năng lực của một số cán bộ, công chức có tuổi, tiếp cận với công nghệ còn vướng chưa bắt kịp với tốc độ phát triển nhanh của công nghệ thông tin.Vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức chưa nhận thức được hết tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin nên chưa tích cực thay đổi thói quen làm việc thủ công, chưa chủ động trau dồi nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác của mình.Nguồn nhân lực phụ trách về công nghệ thông tin cấp cơ sở chủ yếu là kiêm nhiệm nên ảnh hưởng rất lớn đến công tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện quản lý nhà nước tại địa phương; công tác tham mưu, đề xuất giải pháp ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin còn nhiều hạn chế.

Để việc ứng dụng công nghệ thông tin từ các cấp cơ sở tiếp tục được phát triển đồng bộ, đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được mục tiêu, nhiệm vụ của công tác quản lý, điều hành và tác nghiệp thì tỉnh Thái Bình cần tập trung tháo gỡ những vấn đề sau:Bổ sung cơ chế giám sát việc thực hiện các quy chế, quy định về quản lý, vận hành và sử dụng hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin; quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý văn bản điện tử; quy chế bảo đảm an ninh, an toàn thông tin. Tăng cườngtrẻ hóa đội ngũ cán bộ công chức có trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt nhằm đảm bảo sử dụng thành thạo các hệ thống thông tin phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và tác nghiệp. Tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức cho người dân và doanh nghiệp về các lợi ích trong việc khai thác thông tin từ các sản phẩm công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước cấp xã. Song bên cạnh đó, chính các cơ quan nhà nước cấp xã cần đề ra các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nhằmgóp phần thực hiện tốt công tác cải cách hành chính từ các địa phương.

Với vai trò là cơ quan chuyên trách về công nghệ thông tin của tỉnh, trong thời gian tới Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường tham mưu để thực hiện chuyển đổi số từ các cấp, các ngành; tham mưu để tăng cường triển khai các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin từ cơ sở; đẩy mạnh tích hợp các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin để tạo điều kiện thuận lợi nhất, giảm các thao tác xử lý trên phần mềm cho người sử dụng; tập trung tháo gỡ, đảm bảo an toàn thông tin từ cấp cơ sở như triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin tập trung trong toàn tỉnh; tăng cường giám sát, cảnh báo sớm các nguy cơ mất an toàn thông tin đến cấp cơ sở; thường xuyên đào tạo, tập huấn, chuyển giao công nghệ cho các đối tượng sử dụng từ cơ sở.

Với sự nỗ lực vào cuộc của cơ quan nhà nước các cấp trên địa bàn, đặc biệt là cơ quan nhà nước cấp xã, hy vọng năm 2019 bức tranh toàn cảnh về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử cấp xã sẽ có nhiều khởi sắc mới./.

Thanh Mai

Tác giả: Thanh Mai