Thái Bình phát động phong trào thi đua chuyển đổi số giai đoạn 2023-2025

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 161/KH-UBND ngày 11/12/2023 tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Chuyển đổi số” giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mục đích kế hoạch nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong thực hiện việc chuyển đổi số nhằm đổi mới căn bản về tư duy trong hoạt động quản lý điều hành của các cơ quan hành chính Nhà nước, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và các mặt của đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp uỷ, chính quyền các cấp góp phần hoàn thành các mục tiêu theo Nghị quyết số 02-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Quyết định số 571/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp và người dân tích cực tham gia quá trình chuyển đổi số nhằm tạo ra nền kinh tế số, công dân số đồng thời thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp số; Phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng, biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo trong Phong trào thi đua nhằm tạo sức lan tỏa, nêu gương trong toàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu phong trào thi đua được triển khai sâu rộng tới các cơ quan, đơn vị, địa phương, các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh; Các cơ quan, đơn vị, địa phương và các doanh nghiệp coi việc thực hiện Phong trào thi đua là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách cần triển khai trong thời gian tới.

Công dân thực hiện dịch vụ công tại Trung tâm hành chính công tỉnh

Về nội dung phong trào thi đua, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần bám sát các nội dung của Đề án Chuyển đổi số tỉnh Thái Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 triển khai có hiệu quả bảo đảm chất lượng, tiến độ về thời gian.

Đối với các doanh nghiệp cần cập nhật mô hình kinh doanh số mới bên cạnh đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi mô hình kinh doanh, xây dựng chiến lược và cơ cấu tổ chức thông minh. Phát triển các doanh nghiệp công nghệ số, nội dung số, công nghiệp sáng tạo, kinh tế nền tảng, kinh tế chia sẻ, thương mại điện tử và sản xuất thông minh, khuyến khích hợp tác trong lĩnh vực công nghệ số; đẩy mạnh ứng dụng các nền tảng số phục vụ công tác quản lý, điều hành và hoạt động sản xuất kinh doanh, giao dịch điện tử về tài chính; xây dựng, phát triển nền tảng thương mại điện tử để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, hàng hoá chủ lực của doanh nghiệp; đầu tư cho nghiên cứu phát triển, xây dựng nền tảng công nghệ số dùng chung, phát triển hệ sinh thái số cho doanh nghiệp.

Kế hoạch cũng xác định 10 lĩnh vực ưu tiên: Y tế, giáo dục, văn hóa, nông nghiệp tài chính - ngân hàng,tài nguyên môi trường, giao thông vận tải và logistics, sản xuất công nghiệp, xây dựng, nội vụ trong mục tiêu chuyển đổi số đến năm 2025. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị có các lĩnh vực ưu tiên cần tăng cường công tác thi đua để đạt được các kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, Kế hoạch quy định chi tiết cụ thể đối tượng thi đua, hình thức, tiêu chuẩn, số lượng khen thưởng.

Về tiến độ thực hiện, các cơ quan, đơn vị, địa phương và doanh nghiệp xây dựng Kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện Phong trào thi đua trong Quý IV năm 2023, tiến hành sơ kết Phong trào thi đua vào Quý IV năm 2024 và tổng kết Phong trào thi đua vào Quý IV năm 2025. UBND tỉnh tiến hành sơ kết Phong trào thi đua vào Quý IV năm 2024; tổng kết Phong trào thi đua vào dịp tổng kết năm 2025.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai đánh giá Bộ chỉ số chuyển đổi số của tỉnh; xây dựng, hiệu chỉnh, bổ sung, sửa đổi các chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng yêu cầu của từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Phối hợp với Ban Thi đua -  Khen thưởng, Sở Nội vụ và các cơ quan, đơn vị, liên quan kiến nghị, đề xuất tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh các chủ trương, biện pháp đẩy mạnh Phong trào thi đua. Chủ trì xét chọn các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong Phong trào thi đua đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng.

Tác giả: Ng Chanh