Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong thời gian Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Trước nguy cơ tấn công mạng ngày càng phức tạp, nhằm tăng cường, chủ động bảo đảm an toàn thông tin mạng, không để bị động, bất ngờ với mọi tình huống, nhất là trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Văn bản gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan báo chí ở Trung ương, các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, các Tập đoàn, Tổng công ty, công ty cung cấp dịch vụ Internet, viễn thông, các Tổ chức tài chính, Ngân hàng thương mại

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp triển chủ động rà soát, xử lý, triển khai các giải pháp nhằm khắc phục triệt để các lỗ hổng an toàn thông tin mạng, đặc biệt là các lỗ hổng đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo (như lỗ hổng bảo mật trong FortiOS và FortiProxy tại văn bản số 1547/CATTT-NCSC ngày 10/10/2022, lỗ hổng bảo mật zero-day Microsoft Exchange tại văn bản số 1485/CATTT-NCSC ngày 30/9/2022, lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm Microsoft tại văn bản 2035/CATTT-NCSC ngày 14/12/2022,...) và chủ động thực hiện săn lùng mối nguy hại tiềm ẩn trong hệ thống.

Đặc biệt, tổ chức lực lượng tại chỗ trực giám sát, hỗ trợ, ứng cứu và khắc phục sự cố an toàn thông tin mạng 24/7; triển khai các biện pháp kỹ thuật ở mức cao nhất nhằm phát hiện, ngăn chặn tấn công mạng, phát tán thông tin xấu độc; yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ an toàn thông tin mạng (nếu có) cam kết và bố trí lực lượng giám sát và bảo vệ các hệ thống; bảo đảm duy trì, kết nối, kịp thời chia sẻ thông tin với Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Bên cạnh đó, chủ động tổ chức hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng cho các hệ thống thuộc phạm vi quản lý nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý và khắc phục kịp thời sự cố an toàn thông tin mạng; thực hiện nghiêm túc và kịp thời các giải pháp theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông và cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet và các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số tăng cường năng lực hệ thống, nền tảng và đảm bảo các hệ thống thông tin, nền tảng hoạt động an toàn, ổn định để phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Tác giả: Lan Anh