A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình tổ chức Đoàn công tác để nghiên cứu, tham quan học tập kinh nghiệm chuyển đổi số tại xã Yên Hòa, Huyện Yên Mô, Tỉnh Ninh Bình

Ngày 20/01/2021, Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình tổ chức Đoàn công tác để nghiên cứu, tham quan học tập kinh nghiệm chuyển đổi số tại xã Yên Hòa, Huyện Yên Mô, Tỉnh Ninh Bình – xã thí điểm chuyển đối số thành công

Dự buổi làm việc và học tập trao đổi kinh nghiệm, về phía Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình có đồng chí: Vũ Tiến Khoái – Giám đốc Sở; Đồng chí Đỗ Như Lâm – Phó giám đốc Sở; Đồng và một số đồng chí có liên quan của Sở; Phòng Văn hóa thông tin huyện Kiến Xương; UBND xã Hồng Thái, Kiến Xương; Về phía Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình có đồng chí Vũ Đức Ngọc – Phó giám đốc Sở.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Cảnh – Phó chủ tịch xã Yên Hòa đã cho biết: “Xã Yên Hòa là một xã miền núi thuộc huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình với tổng số hộ là 2.301 hộ với 7.557 nhân khẩu; trên địa bàn xã có 2 tôn giáo chính là Phật giáo và Thiên Chúa Giáo (trong đó có 453 hộ theo đạo công giáo với 1.700 nhân khẩu). Tổng số lao động trên địa bàn xã trong độ tuổi lao động là 4.701 người, số lao động có việc làm thường xuyên trên địa bàn là 4.606 lao động, đạt tỷ lệ 98%; thu nhập bình quân đầu người qua rà soát đến hết năm 2020 đạt 51,18 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2020 theo chuẩn nông thôn mới là 0%. Xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào 9/2015, với nỗ lực quyết tâm của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới đến tháng 7/2020 xã tiếp tục được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Toàn xã có 01 quỹ tín dụng và 01 hợp tác xã nông nghiệp, 01 hợp tác xã sản xuất tiêu thụ cây, con đặc sản an toàn Yên Hòa;

xã có 10 đơn vị thôn được phân bố ở 3 khu vực dân cư. Đảng bộ xã có 420 đảng viên sinh hoạt tại 16 chi bộ, trong đó có 10 chi bộ nông nghiệp, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ tín dụng, 1 chi bộ y tế, 1 chi bộ công an xã.

Sau thời gian triển khai thí điểm từ tháng 9/2020 đến nay, xã đã đạt được những kết quả nhất định:

Về chính quyền số: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo: UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo phụ trách từng nhiệm vụ, từng lĩnh vực để tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện; Trong quá trình thực hiện căn cứ vào tình hình thực tiễn xã đã ban hành 3 công văn chỉ đạo, triển khai. Chủ động phối kết hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan với tinh thần vào cuộc nhanh chóng, hiệu quả; thành lập ra các nhóm group trên zalo của từng hạng mục, cũng như nhóm chỉ đạo chung; các công việc được thống nhất bàn bạc một cách cụ thể thông qua nhiều kênh khác nhau và được triển khai ngay sau khi thông nhất. Hiện nay, 100% cán bộ, công chức xã đã được cấp chứng thư số và cơ bản thực hiện ký văn bản điện tử theo quy định. Thực hiện tốt quy trình tiếp nhận và xử lý văn bản trên Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành (Trước đây quá trình tiếp nhận mới chỉ dừng lại ở bước nhận chưa thực hiện được các bước xử lý tiếp theo dẫn đến tình trạng tồn và xử lý văn bản không đảm bảo đúng quy định).Trong thời gian vừa qua nhất là từ khi thực hiện chuyển đổi số xã đã thực hiện nghiêm túc quy trình tiếp nhận và xử lý văn bản, không còn tình trạng in văn bản chỉ đạo ra rồi báo cáo lãnh đạo; văn bản đến được văn thư xử lý chuyển cho lãnh đạo xem xét và duyệt chuyển chỉ đạo chuyên môn phối hợp thực hiện kịp thời.

Công tác tuyên truyền: Nhận thức được vấn đề tuyên truyền có vai trò quan trọng có thể tác động trực tiếp đến quá trình triển khai thực hiện, sự tham gia của người dân vào các chương trình triển khai nên xã đã thường xuyên quan tâm thực hiện. Thường xuyên tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau như: Qua các hội nghị từ xã đến thôn xóm, qua hệ thống đài truyền thanh của xã về các nội dung trong chuyển đổi số được triển khai trên địa bàn xã để nhân dân nắm và hiểu được; Tuyên truyền thông qua pano, khẩu hiệu trên các trục đường, các điểm nhà văn hóa thôn xóm... Cụ thể xã đã tuyên truyền 20 lượt trên hệ thống truyền thanh ba cấp, 50 pano.

So sánh kết quả giữa trước và sau khi thực hiện chuyển đổi số nhận thấy công tác quản lý và sử dụng Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành đã có những chuyển biến rõ rệt và tích cực. Trước đây quá trình tiếp nhận mới chỉ dừng lại ở bước nhận chưa thực hiện được các bước xử lý tiếp theo dẫn đến tình trạng tồn và xử lý văn bản không đảm bảo đúng quy đinh, hiệu quả sử dụng chưa cao. Trong thời gian vừa qua nhất là từ khi thực hiện chuyển đổi số xã đã thực hiện nghiêm túc quy trình tiếp nhận và xử lý văn bản, không còn tình trạng in văn bản chỉ đạo ra rồi báo cáo lãnh đạo mà văn bản đến được văn thư xử lý chuyển cho lãnh đạo xem xét và duyệt chuyển chỉ đạo chuyên môn phối hợp thực hiện kịp thời, không có tồn đọng trong tiếp nhận, xử lý văn bản.

Về phát triển kinh tế số: Nhằm thay đổi hình thức giao dịch phí, lệ phí trong hoạt động giao dịch hành chính của người dân tại các cơ quan đơn vị trên địa bàn xã, xã đã chủ động phối hợp với ngân hàng Vietcombank Ninh Bình lắp đặt và triển khai hệ thống thanh toán điện tử thông qua chuyển khoản tài khoản ngân hàng, quét mã QR tại trụ sở UBND xã và trạm Y tế xã, riêng tại UBND xã lắp đặt thêm hệ thống máy thanh toán bằng quẹt thẻ ngân hàng. Bước đầu triển khai xã tập trung tuyên truyền để nhân dân thay đổi và sử dụng hình thức thanh toán cho phù hợp; Phối hợp với Bưu điện tỉnh triển khai xây dựng mã hóa địa chỉ của từng hộ gia đình, cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã trên nền tảng bản đồ số nhằm mục đích nâng cao chất lượng phục vụ, gắn liền với phát triển thương mại điện tử. Mỗi hộ gia đình, cơ quan, đơn vị được mã hóa bởi một địa chỉ, quá trình phục vụ luôn sẵn sàng kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ cộng đồng, hỗ trợ phát triển kinh tế số, phát triển kinh tế. Đến nay đã thu thập, số hóa được 2.065 địa chỉ gia đình, cơ quan, đơn vị và đã sẵn sàng cho việc chuyển phát bưu chính được thuận lợi

 

Về xã hội số: Xác định đây là một nội dung cần có thời gian và lực lượng đông đảo để vừa tuyên truyền vừa vận động nhân dân cài đặt và sử dụng ứng dụng, UBND xã Yên Hòa đã giao cho 2 bộ phận chính đó là Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ xã làm nòng cốt phối hợp với đơn vị cung ứng tổ chức thành 10 tổ/10 thôn trực tiếp đi vận động, tuyên truyền đến tận hộ gia đình để gặp gỡ, hướng dẫn nhân dân cài và sử dụng ứng dụng Medici và tham gia nhóm Facebook “Yên Hòa hỏi - Bác sĩ trả lời”. Song song với cài đặt ứng dụng Medici thì tuyên truyền và hướng dẫn nhân dân cài đặt được 1.300 ứng dụng Bluzone trên điện thoại để chung tay phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã.

Nhận thấy với việc làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức hướng dẫn cụ thể nên nhân dân, các hộ gia đình và những người có điện thoại thông minh hiện có mặt trên địa bàn xã tích cực hưởng ứng tham gia sử dụng. Tính đến hết ngày 04/01/2021, toàn xã đã tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cài đặt và sử dụng được 1.171 app Medici trên điện thoại thông minh; tổng số thành viên trên nhóm Facebook “Yên Hòa hỏi – Bác sĩ trả lời” là 1.509 thành viên. Đến nay tổng số lượt tư vấn đã thực hiện là 1.700 (số lượt tư vấn trên nhóm Yên Hoà Hỏi - Bác Sĩ Trả lời là 593; số lượt tư vấn qua Tổng đài Telemedicine là 1.107 lượt).

Qua khảo sát đánh giá nhận thấy người dân đánh giá cao giải pháp đã và đang triển khai thực hiện, hiệu quả của tư vấn thăm khám sức khỏe từ xa đã tạo điều kiện cho nhân dân nắm được tình hình bệnh đồng thời có hướng điều trị kịp thời sau khi được bác sĩ tư vấn. So sánh với chi phí khám thông thường qua hơn 3 tháng đi vào sư dụng đã tiết kiệm được 255 triệu đồng (chi phí khám bệnh, chi phí đi lại...)

Kết thúc buổi làm việc, về cơ bản, đoàn công tác của tỉnh Thái Bình đã nắm bắt được một số kinh nghiệm triển khai như: Khi bắt đầu triển khai thực hiện phải xác định và đánh giá cụ thể, rõ ràng được điều kiện về con người, hạ tầng, trình độ, điều kiện tiếp cận công nghệ của người dân tại địa phương để từ đó xây dựng được giải pháp triển khai có tính sát thực và phù hợp; Phải tuyên truyền thật sâu rộng để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu thế nào là chuyển đổi số, chuyển đổi số ở lĩnh vực nào và mang lại lợi ích như thế nào thì quá trình triển khai thực hiện mới có thể thuận lợi, thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân; Lãnh đạo địa phương, cán bộ, công chức phải có sự quyết tâm vào cuộc tích cực trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, phải vận dụng sáng tạo vào điều kiện đặc thù của địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng thành viên, từng bộ phận.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đỗ Như Lâm – Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban liên quan có thành viên tham dự, trong thời gian tới tìm kiếm các giải pháp, nền tảng hay để đề nghị triển khai thí điểm trên cả 3 lĩnh vực Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số tại Hồng Thái – Kiến Xương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chuyển đổi số, tích cực vận động nhân dân tham gia và sử dụng các dịch vụ; duy trì và sử dụng có hiệu quả các nội dung đã triển khai, tiếp tục phối hợp với các đơn vị hoàn thiện và tối ưu các nội dung triển khai, phát huy tối đa hiệu quả khi đưa vào sử dụng; đẩy mạnh công tác quảng bá, tuyên truyền các sản phẩm đặc trưng của xã để thu hút khách hàng đặt hàng qua sàn thương mại điện tử, tiếp tục tìm các giải pháp đưa các sản phẩm mặt hàng lên các sàn thương mại khác để đa dạng hóa kênh bán hàng, sản phẩm.


Tác giả: V.Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 521
Hôm qua : 3.510
Tháng 08 : 13.915
Năm 2021 : 568.913