A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo Đề án xây dựng đô thị thông minh tỉnh Thái Bình giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030

Sáng ngày 24/7/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Thông tin và Truyền thông và đơn vị tư vấn báo cáo Đề án xây dựng đô thị thông minh tỉnh Thái Bình giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030. Đồng chí Nguyễn Quang Hưng - Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp còn có Tiến sỹ Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Thái Bình.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo, 11 ý kiến đóng góp của các thành viên Ban chỉ đạo, đ/c Nguyễn Quang Hưng - Phó chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận các nội dung sau:

Đề án đã nêu được các đặc trưng cơ bản của đô thị thông minh, lợi ích của đô thị thông minh đem lại. Đặc biệt, Đề án đã đánh giá được thực trạng ứng dụng CNTT trong xây dựng đô thị thông minh của tỉnh đó là:  Tỉnh đã ban hành Kiến trúc CQĐT 1.0, đây là định hướng quan trọng trong nhiệm vụ triển khai tổng thể hệ thống Chính quyền điện tử Thái Bình trong những năm tiếp theo. Hạ tầng CNTT tỉnh Thái Bình được quan tâm, đầu tư, đảm bảo cơ bản đáp ứng nhu cầu quản lý, điều hành trên môi trường mạng của tỉnh. Hầu hết các sở, ban, ngành đã được đầu tư, trang bị máy tính, hệ thống mạng nội bộ, kết nối với mạng diện rộng của tỉnh đảm bảo triển khai sử dụng các phần mềm dùng chung của tỉnh, các phần mềm chuyên ngành tại cơ quan, đơn vị. Tỉnh đã thiết lập hạ tầng mạng diện rộng, Trung tâm tích hợp dữ liệu, một số cơ sở dữ liệu dùng chung, hệ thống nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu kết nối với hệ thống nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia, đây là những thành phần hạ tầng dùng chung quan trọng cho hệ thống Chính phủ điện tử, đô thị thông minh. Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh và bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện, cấp xã hoạt động có hiệu quả, sử dụng chung phần mềm Cổng dịch vụ công trực tuyến để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đã góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người dân và các tổ chức, doanh nghiệp. Bước đầu tỉnh đã xây dựng được một số hệ thống ứng dụng và CSDL dùng chung, phát huy hiệu quả hoạt động phục vụ cho công tác xử lý nghiệp vụ và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho tổ chức và công dân. Nguồn nhân lực với 71 người có trình độ chuyên môn và phụ trách về CNTT tại các cơ quan nhà nước cấp tỉnh thực hiện quản lý vận hành các hệ thống ứng dụng CNTT dùng chung của tỉnh.Tuy nhiên do ngân sách của tỉnh dành cho phát triển ứng dụng CNTT còn gặp nhiều khó khăn, từng đơn vị đầu tư CNTT đều xuất phát từ nhu cầu riêng lẻ, chưa có định hướng tổng thể, dài hạn. Đa số các ứng dụng chuyên ngành là tiếp quản từ ngành dọc nên khả năng khai thác để phục vụ các nhu cầu đặc thù của tỉnh cần có giải pháp tích hợp, chia sẻ dữ liệu. CSDL dùng chung cốt lõi và CSDL chuyên ngành chưa được tập trung đầu tư phát triển nên việc ứng dụng CNTT còn hạn chế.

Hiện tại các yếu tố đô thị thông minh của tỉnh còn ở mức thấp. Các hạng mục đã được đầu tư tập trung đều có tính kế thừa tuy nhiên vẫn cần một nguồn đầu tư lớn. Do nguồn lực có hạn nên quan điểm là phải kết hợp xây dựng CQĐT với xây dựng đô thị thông minh; phải xây dựng nền tảng chung và phát triển một số lĩnh vực ưu tiên có chọn lọc. Trên cơ sở đóng góp ý kiến của các cơ quan, các cấp, các ngành ngày hôm nay, Đơn vị tư vấn cần tiếp thu ý kiến góp ý của các sở, ban, ngành để điều chỉnh Đề án với nội dung và lộ trình phù hợp, khả thi với Thái Bình, phải xác định được các nhiệm vụ, dự án trọng tâm, trong điểm; có ưu tiên, tránh dàn trải, có giải pháp tổng thể để tránh đầu tư trùng lắp, tập trung và chia sẻ dữ liệu để phục vụ chỉ đạo điều hành và đồng bộ với các dự án của các Bộ, Ngành, Trung ương như ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để dùng chung trong toàn tỉnh, tạo lập, chuẩn hóa, chuyển đổi để có thể tích hợp, chia sẻ các cơ sở dữ liệu dùng chung trong tỉnh phục vụ quản lý, điều hành và giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến, hệ thống kết nối chính quyền và người dân và dịch vụ thông minh trên các lĩnh vực ưu tiên của tỉnh như: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp, Tài nguyên, Giao thông……khẩn trương hoàn thiện Đề án trình UBND tỉnh phê duyệt.

Sở  Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính tham mưu bố trí nguồn vốn để thực hiện Đề án theo đúng lộ trình được phê duyệt, tránh đầu tư nhỏ giọt để các hạng mục thực hiện không đồng bộ, đầu tư phần cứng rồi lại không có kinh phí đầu tư phần mềm sẽ dẫn đến lãng phí, không đạt hiệu quả cao trong đầu tư.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì thực hiện các nhiệm vụ, dự án dùng chung của tỉnh, thực hiện thẩm định các nhiệm vụ, dự án của các ngành triển khai đảm bảo theo đúng Khung Kiến trúc đô thị thông minh Việt Nam và Khung Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông mình tỉnh Thái Bình sẽ được UBND tỉnh phê duyệt ngay trong thời gian tới.

Các sở, ban, ngành và các địa phương chủ động đề xuất nhiệm vụ triển khai đô thị thông minh theo ngành, lĩnh vực và phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông triển khai các nhiệm vụ, dự án của Đề án xây dựng đô thị thông minh tỉnh Thái Bình giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 theo đúng lộ trình sẽ được phê duyệt.

Sau giai đoan 1 thực hiện Đề án, cần tổng kết, rút kinh nghiệm để triển khai giai đoạn 2 của Đề án đồng thời có kế hoạch tăng cường trao đổi, học tập, tham quan các địa phương đi trước để rút ra bài học thực tiễn cho tỉnh Thái Bình. Địa phương đi sau sẽ không vấp phải các thiếu sót trong triển khai đô thị thông minh của các địa phương đi trước, thực hiện đón đầu các công nghệ mới để tỉnh Thái Bình rút ngắn được lộ trình triển khai, sớm hình thành đô thị thông minh tỉnh Thái Bình giai đoạn 2020-2025.


Tác giả: Thanh Mai
Nguồn: .
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.661
Hôm qua : 2.959
Tháng 04 : 44.518
Năm 2024 : 223.112