A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phương hướng cải thiện chỉ số xếp hạng ICT Index của tỉnh Thái Bình năm 2020

Chỉ số Vietnam ICT Index 2019 được kết cấu theo hệ thống chỉ tiêu của Liên hợp quốc gồm 3 chỉ số thành phần chính là Hạ tầng kỹ thuật, Hạ tầng nhân lực và Ứng dụng CNTT. Năm nay là năm thứ 14 Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Hội Tin học Việt Nam phối hợp thực hiện báo cáo Vietnam ICT Index nhằm cung cấp các thông tin về thực trạng phát triển và ứng dụng CNTT-TT, đồng thời đưa ra những đánh giá, xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT dựa trên cơ sở số liệu thu thập được từ các cơ quan, đơn vị và kiểm chứng trực tiếp trên các hệ thống ứng dụng CNTT. Hệ thống chỉ tiêu của năm 2019 về cơ bản được giữ nguyên như của các năm 2017, 2018.

Về xếp hạng chung: Năm 2019 tỉnh Thái Bình xếp hạng 31, tăng 05 bậc so với năm 2018 (năm 2018 xếp hạng 36). So với các tỉnh đồng bằng sông Hồng, năm 2019 Thái Bình xếp thứ 9/11, năm 2018 xếp thứ 10/11. Cụ thể như sau:

Về xếp hạng hạ tầng kỹ thuật chung: Năm 2019 tỉnh Thái Bình xếp hạng 37, tụt hạng 03 bậc so với năm 2018 (năm 2018 xếp hạng 34). So với các tỉnh đồng bằng sông Hồng năm 2018 và 2019 Thái Bình xếp thứ 9/11.

Về xếp hạng hạ tầng nhân lực chung: Năm 2019 tỉnh Thái Bình xếp hạng 25, tăng 9 bậc so với năm 2018 (năm 2018 xếp hạng 34). So với các tỉnh đồng bằng sông Hồng năm 2019 Thái Bình xếp thứ 9/11, năm 2018 xếp thứ 11/11.

Về xếp hạng ứng dụng CNTT chung: Năm 2019 tỉnh Thái Bình xếp hạng 28, tăng 13 bậc so với năm 2018 (năm 2018 xếp hạng 41). So với các tỉnh đồng bằng sông Hồng năm 2019 Thái Bình xếp thứ 6/11, năm 2018 Thái Bình xếp thứ 11/11.

 

Trên cơ sở các chỉ số đánh giá, xếp hạng chi tiết được phân tích ở trên, phương hướng để cải thiện chỉ số xếp hạng ICT Index của tỉnh Thái Bình năm 2020 bao gồm các nội dung sau:

Ưu tiên bố trí kinh phí để đầu tư hạ tầng kỹ thuật của cơ quan nhà nước: Các sở, ban, ngành các địa phương cần ưu tiên bố trí nguồn lực để đầu tư cho hạ tầng CNTT như bổ sung trang thiết bị CNTT, thực hiện cài đặt phần mềm diệt virus có bản quyền BKAV Endpoint để quản lý tập trung trên 100% máy tính của cơ quan nhà nước các cấp. Ưu tiên bố trí kinh phí để hoàn thành các nhiệm vụ của Dự án Đầu tư xây dựng, hoàn thiện nền tảng Chính quyền điện tử tỉnh Thái Bình đã được phê duyệt. Ưu tiên bố trí kinh phí để nâng cấp Trung tâm Tích hợp dữ liệu của tỉnh, Trung tâm giám sát điều hành an toàn thông tin mạng; xây dựng Trung tâm dữ liệu dự phòng của tỉnh vì đây là các hạ tầng kỹ thuật để dùng chung trong toàn tỉnh.

Quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng nhân lực của cơ quan nhà nước các cấp: Tăng cường đào tạo, đào tạo lại, đào tạo chuyên sâu về quản trị các hệ thống thông tin, về an toàn an ninh thông tin cho đội ngũ cán bộ làm CNTT của cơ quan nhà nước cấp tỉnh, huyện. Tăng cường đào tạo, hướng dẫn sử dụng các hệ thống ứng dụng CNTT dùng chung của tỉnh; đào tạo chuẩn kỹ năng CNTT cơ bản và chuẩn kỹ năng CNTT nâng cao theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT cho đội ngũ cán bộ công chức viên chức của tỉnh. Điều động, luân chuyển đội ngũ viên chức làm CNTT trong các đơn vị sự nghiệp thuộc các sở, ban, ngành bổ sung cho các cơ quan nhà nước cấp tỉnh, huyện còn thiếu cán bộ làm CNTT. Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ để cán bộ làm CNTT yên tâm làm trong cơ quan nhà nước các cấp đồng thời thu hút được các cán bộ có trình độ chuyên môn cao về CNTT vào làm việc trong cơ quan nhà nước thuộc tỉnh.

Triệt để ứng dụng CNTT trong nội bộ các cơ quan nhà nước: Triệt để ứng dụng CNTT trong các hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành trên môi trường mạng như ứng dụng ký số trong ban hành văn bản điện tử; sử dụng ký số chuyên dùng trong các giao dịch điện tử của cơ quan nhà nước các cấp; tăng cường họp trực tuyến thay cho các cuộc họp truyền thống; triển khai Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc đến 100% cơ quan nhà nước cấp tỉnh, huyện. Ưu tiên bố trí kinh phí để hoàn thiện Hệ thống Mạng Văn phòng điện tử liên thông theo các quy định tại Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg và Thông tư 01/2019/TT-BNV nhằm triệt để ký số văn bản điện tử, đáp ứng các hoạt động chỉ đạo, điều hành, tác nghiệp của cơ quan nhà nước các cấp. Tăng cường tạo lập cơ sở dữ liệu của các ngành; tích cực thực hiện chuyển đổi, chuẩn hóa và tích hợp cơ sở dữ liệu chuyên ngành lên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu dùng chung trong toàn tỉnh để tạo thành BIG DATA của tỉnh. Chỉ đạo, kiểm tra việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 của từng cơ quan; phấn đấu đạt và vượt mức quy định trong Quyết định số 2404/QĐ-UBND ngày 29/8/2019 của UBND tỉnh giao chỉ tiêu tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên tổng số hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính của các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2019-2020. Tiếp tục triển khai các hệ thống ứng dụng CNTT dùng chung trong toàn tỉnh như hệ thống thông tin báo cáo kinh tế xã hội; hệ thống quản lý đấu giá các dự án đất đai; các dịch vụ ứng dụng và giám sát của Đô thị thông minh (ứng dụng phản ánh hiện trường; giám sát an ninh, giao thông; giám sát dịch vụ hành chính công; giám sát thông tin, truyền thông báo chí; giám sát quan trắc môi trường)…. Tăng cường số hóa dữ liệu, thực hiện chuyển đổi số trong các cơ quan, các ngành, các lĩnh vực của tỉnh.

Hy vọng năm 2020, tỉnh Thái Bình sẽ cải thiện đánh kể chỉ số xếp hạng ICT Index, cũng là góp phần cải thiện chỉ số xếp hạng cải cách hành chính của tỉnh Thái Bình./.

                                                                                                

 

 


Tác giả: Thanh Mai
Nguồn: sotttt.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 542
Hôm qua : 1.494
Tháng 10 : 38.158
Năm 2020 : 393.771