Ngành Thông tin và Truyền Thái Bình thông tích cực, chủ động tháo gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu

Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 06/02/2024 về việc triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU) đến tháng 4/2024. Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện ven biển tham gia Đoàn kiểm tra của tỉnh kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật của ngành thủy sản và ngành Thông tin và Truyền thông trong 02 ngày (05 - 06/3/2024).

Qua quá trình kiểm tra, các tàu cá trên địa bàn các huyện ven biển vẫn còn trên 50 tàu cá có gắn thiết bị giám sát hành trình tàu cá (gọi tắt là thiết bị VMS) nhưng chưa có Giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đặt trên phương tiện nghề cá. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành văn bản số 246/STTTT-CNTTVT ngày 14/3/2024 đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện Thái Thụy, Tiền Hải: “Chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tuyên truyền, tiếp nhận hồ sơ cấp phép tần số tập trung tại địa bàn huyện đảm bảo 100% tàu cá đã lắp đặt thiết bị VMS được cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện xong trước ngày 15/4/2024.”

Tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép Tần số vô tuyến điện tại huyện Thái Thụy

Kết quả, UBND huyện các Tiền Hải, Thái Thụy đã chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tiếp nhận 16 hồ sơ Giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đặt trên phương tiện nghề cá tại xã Nam Thịnh vào ngày 10/4/2024 và 25 hồ sơ Giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đặt trên phương tiện nghề cá tại UBND thị trấn Diêm Điền vào ngày 13/4/2024. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm xử lý và phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực V - Cục Tần số vô tuyến điện - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép cho chủ tàu cá nhanh nhất có thể để tàu cá có đủ điều kiện xuất bến đi khai thác theo đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo IUU của tỉnh tại Thông báo số 12/TB-VP ngày 05/4/2024: Thiếu hoặc hết hạn giấy phép tần số và thiết bị vô tuyến điện, ngăn chặn không để tàu đi khai thác trên biển.

Tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép Tần số vô tuyến điện tại huyện Tiền Hải

Song song với việc cấp Giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đặt trên phương tiện nghề cá, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành văn bản số 245/STTTT-CNTTVT ngày 14/3/2024 đề nghị các doanh nghiệp cung cấp thiết bị, dịch vụ thiết bị giám sát hành trình tàu cá kịp thời khắc phục các sự cố mất kết nối liên quan đến lỗi thiết bị, gián đoạn dịch vụ thiết bị giám sát hành trình tàu cá./.

Tác giả: Bùi Hùng