Khai trương Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng Tỉnh Thái Bình

Ngày 17/5/2019, tại  thành phố Thái Bình, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình khai trương Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC). Đây được xem là mô hình kiểu mẫu đầu tiên về đảm bảo an ninh mạng trên toàn quốc.

Dự lễ khai trương có các đồng chí: Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại biểu đại diện một số ban, ngành trung ương và địa phương; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh…

Trung tâm điều hành SOC được thiết kế để cập nhật thông tin 24/7 về hiện trạng an ninh của toàn hệ thống, kết nối dữ liệu của tất cả thành phần quan trọng như thiết bị tường lửa, thiết bị mạng, máy chủ, máy trạm, đồng thời giám sát toàn bộ lưu lượng mạng… Các dữ liệu này sẽ được xử lý, phân tích bằng công nghệ AI để phát hiện ra các bất thường, từ đó hiển thị cảnh báo cho người quản trị để kịp thời xử lý.

Trong Trung tâm điều hành Bkav SOC, mọi sự cố đều được đưa lên hệ thống, gán việc cho mỗi thành viên trong Đội ứng cứu, đảm bảo mọi sự cố đều được xử lý dứt điểm. Việc này giúp cho đội ngũ quản trị dễ dàng có các số liệu báo cáo về tình hình tấn công mạng.

Lễ khai trương Trung tâm điều hành an ninh mạng SOC của tỉnh Thái Bình diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện hội thảo và diễn tập an toàn, an ninh mạng do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức tại thành phố Thái Bình, trong các ngày 16 và 17/05.

Hà Linh

Tác giả: Hà Linh