Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương triển khai xây dựng Đô thị thông minh tỉnh Thái Bình giai đoạn 2019-2025

Ngày 14/10/2019, Tỉnh ủy Thái Bình có Thông báo số 791-TB/TU kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương triển khai xây dựng Đô thị thông minh tỉnh Thái Bình giai đoạn 2019-2025 sau khi nghe Ủy ban nhân dân tỉnh cáo cáo đề xuất chủ trương triển khai xây dựng Đô thị thông minh tỉnh Thái Bình giai đoạn 2019-2025.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương xây dựng Đô thị thông minh tỉnh Thái Bình giai đoạn 2019-2025 với các nội dung cơ bản như đề xuất của Ủy ban nhân dân tỉnh trong đó lưu ý các yêu cầu:

Về nhận thức, quán triệt quan điểm: Triển khai xây dựng Đô thị thông minh là một nhu cầu tất yếu, khách quan, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại, nhằm chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và xu hướng chuyển đổi số hiện nay; là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, gắn với quá trình hội nhập quốc tế.

Xây dựng Đô thị thông minh yêu cầu phải xuất phát từ việc xây dựng hạ tầng nền tảng hiện đại, đồng bộ bao gồm hạ tầng chính quyền điện tử bảo đảm hỗ trợ triển khai các loại hình dịch vụ phục vụ người dân và doanh nghiệp; các tính năng quản trị xã hội “thông minh”, đồng thời chú trọng chuẩn bị các điều kiện về nguồn nhân lực quản trị, vận hành hệ thống, đặc biệt là đội ngũ chuyên gia giỏi, cán bộ có chuyên môn cao; đảm bảo sẵn sàng để người dân có đủ khả năng và điều kiện sử dụng các tiện ích của đô thị thông minh. Việc xây dựng đô thị thông minh là nhiệm vụ phức tạp, yêu cầu phải có nguồn vốn đấu tư rất lớn, do đó cần được triển khai theo lộ trình thận trọng, có phân ký đầu tư từng nội dung cụ thể, phù hợp với thực tiễn của tỉnh và bảo đảm khả thi, hiệu quả, bền vững; ưu tiên tranh thủ các nguồn lực ngoài ngân sách, sự tham gia đầu tư của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Quá trình triển khai phải trên cơ sở xây dựng Đề án, kế hoạch toàn diện, cụ thể, có tham vấn các chuyên gia và tổ chức chuyên môn uy tín.

Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và các yêu cầu nêu trên.

Văn phòng Tỉnh ủy phối hợp với các ngành liên quan theo dõi việc thực hiện Thông báo này, báo cáo kết quả với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tác giả: Thanh Mai
Nguồn: sotttt.thaibinh.gov.vn