Kế hoạch tổ chức thực hiện giải quyết thủ tục hành chính theo phương án “5 tại chỗ” tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

Ngày 06/9/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2503/QĐ-UBND về tổ chức thực hiện giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo phương án “5 tại chỗ” tại Trung tâm Phục vụ hành chính công (TTPVHHC) tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Kế hoạch nhằm mục đích tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả tại chỗ tối thiểu 80% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện.

Nội dung thực hiện kế hoạch bao gồm:

Rà soát các TTHC và xây dựng quy trình giải quyết TTHC: Các sở, ban, ngành chủ trì, phối hợp UBND cấp huyện rà soát, trình UBND tỉnh phê duyệt tối thiểu 80% TTHC theo ngành, lĩnh vực có thể giải quyết theo phương án “5 tại chỗ” TTPVHHC tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện. Phân loại TTHC theo tiêu chí TTHC được tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả tại chỗ và TTHC được tiếp nhận, thẩm định, trả kết quả nhưng không phê duyệt, đóng dấu tại chỗ.

Phân cấp, ủy quyền giải quyết các TTHC tại TTPVHHC tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện: Các sở, ban, ngành chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện đề xuất UBND tỉnh phân cấp tối đa và ủy quyền phê duyệt các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền cho cấp dưới phê duyệt TTHC tại TTPVHHC tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện để tăng số lượng TTHC phê duyệt tại Trung tâm.

Khắc thêm con dấu để đóng dấu kết quả TTHC tại TTPVHHC tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện

Phân công, bố trí cán bộ, công chức giải quyết TTHC: Các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện tiếp tục rà soát bố trí cán bộ, công chức (từ Phó trưởng phòng trở lên) có đủ năng lực, trình độ đến làm việc tại TTPVHHC tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện để trực tiếp thẩm định và phê duyệt các TTHC bảo đảm yêu cầu. Thực hiện nghiêm túc việc ủy quyền phê duyệt TTHC ngay tại TTPVHHC tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện.

Theo đó, UBND tỉnh sẽ xử lý trách nhiệm trong việc thực hiện kế hoạch không đạt yêu cầu. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu không triển khai thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung của Kế hoạch bảo đảm tiến độ và chất lượng yêu cầu.

Đây là một trong những tiêu chí xét khen thưởng trong công tác thi đua - khen thưởng, cải cách hành chính hằng năm đối với các đơn vị

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, UBND cấp huyện ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin tạo điều kiện thuận lợi trong việc trao đổi, phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, UBND cấp huyện trên môi trường mạng trong việc giải quyết TTHC theo phương án “5 tại chỗ”; công khai quy trình giải quyết các TTHC này trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, tích hợp trên Phần mềm Hành chính công điện tử tỉnh.

Thời gian thực hiện kế hoạch từ ngày 01/10/2019 tại TTPVHHC tỉnh; từ ngày 01/11/2019 tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện.

Hà Linh

Tác giả: Hà Linh