A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn việc triển khai ứng dụng dịch vụ điện toán đám mây, thuê dịch vụ điện toán đám mây của doanh nghiệp sử dụng trong cơ quan nhà nước và xây dựng thành phố thông minh

Ngày 16/6/2020, Cục Tin học hóa-Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 783/THH-HTDLS hướng dẫn việc triển khai ứng dụng dịch vụ điện toán đám mây, thuê dịch vụ điện toán đám mây của doanh nghiệp sử dụng trong cơ quan nhà nước và xây dựng thành phố thông minh. Tài liệu này nhằm hướng dẫn việc triển khai ứng dụng dịch vụ điện toán đám mây, thuê dịch vụ điện toán đám mây của doanh nghiệp sử dụng trong cơ quan nhà nước và xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam theo Quyết định số 950/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 01/8/2018 phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh, bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030.

Hướng dẫn ứng dụng dịch vụ điện toán đám mây và thuê dịch vụ điện toán đám mây được xây dựng hướng tới các mục đích sau: Thúc đẩy việc triển khai thuê dịch vụ điện toán đám mây của doanh nghiệp phục vụ phát triển Chính phủ điện tử. Cung cấp, giải thích một số khái niệm và các đặc tính cơ bản của mô hình sử dụng dịch vụ điện toán đám mây, nhằm nâng cao nhận thức và thống nhất các thuật ngữ về điện toán đám mây. Hỗ trợ các cơ quan nhà nước phân tích, đánh giá, lựa chọn và triển khai giải pháp điện toán đám mây, loại hình dịch vụ điện toán đám mây phù hợp với yêu cầu. Hỗ trợ các cơ quan nhà nước thuận lợi hơn trong việc triển khai các hoạt động thuê dịch vụ điện toán đám mây khi ứng dụng công nghệ thông tin, bao gồm các hoạt động trong quá trình đánh giá, lựa chọn và triển khai, quản lý, duy trì dịch vụ điện toán đám mây. Hướng dẫn việc triển khai ứng dụng dịch vụ điện toán đám mây, thuê dịch vụ điện toán đám mây không làm hạn chế các hoạt động thuê dịch vụ hiện tại và ổn định của cơ quan nhà nước đang sử dụng theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn việc triển khai ứng dụng dịch vụ điện toán đám mây, thuê dịch vụ điện toán đám mây là tài liệu chỉ dẫn nghiệp vụ hướng dẫn các cơ quan nhà nước thực hiện trong các hoạt động: ứng dụng công nghệ thông tin; Xây dựng thuyết minh báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo kinh tế - kỹ thuật dự án ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó có phương án sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của doanh nghiệp; Quản lý, duy trì và sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây an toàn, hiệu quả, hạn chế các bất cập phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của doanh nghiệp; Xây dựng phương án chuyển tiếp trước và sau khi sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây, đảm bảo hạn chế việc gián đoạn sử dụng dịch vụ gây ảnh hưởng tới các hoạt động của cơ quan nhà nước.

Tài liệu hướng dẫn này không áp dụng cho các trường hợp sau: Cơ quan nhà nước đầu tư xây dựng và vận hành đám riêng hoặc đám mây lai của mình. Thuê dịch vụ phần mềm được triển khai trên cơ sở hạ tầng của cơ quan nhà nước; thuê các dịch vụ công nghệ thông tin khác không phải là địch vụ điện toán đám mây. Các hình thức đầu tư hợp tác khác giữa nhà nước và doanh nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ thông tin.

Các nội dung trong tài liệu này là cẩm nang chỉ dẫn kỹ thuật, nghiệp vụ để tham chiếu, đảm bảo hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin khi sử dụng dịch vụ điện toán đám mây. Việc triển khai các nội dung trong tài liệu hướng dẫn này phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật ngân sách nhà nước, pháp luật về đấu thầu, pháp luật về đầu tư công và các quy định có liên quan.

Đối tượng áp dụng: Cơ quan nhà nước các cấp tại Trung ương và địa phương sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của doanh nghiệp trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của mình. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện toán đám mây để tham khảo, xây dựng các dịch vụ điện toán đám mây cung cấp cho cơ quan nhà nước đáp ứng nhu cầu sử dụng.

(chi tiết theo file đính kèm).

                                                                                                                                

 


Tác giả: Thanh Mai
Nguồn: .
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.006
Hôm qua : 3.305
Tháng 07 : 52.084
Năm 2024 : 393.585