Hội thảo công bố Báo cáo đánh giá mức độ ứng dụng CNTT năm 2019 và phổ biến Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số

Chiều ngày 11/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Truyền thông số Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo công bố kết quả đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của các Bộ, ngành và địa phương năm 2019 và phổ biến Bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh.

Tới dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm; Ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị chuyên trách về CNTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, các Bộ, cơ quan Trung ương; đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Sở Thông tin và Truyền thông của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các cơ quan báo chí, đại diện các Hiệp hội, một số Doanh nghiệp viễn thông, CNTT, một số Viện nghiên cứu và Trường đại học.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, thực hiện nhiệm vụ hàng năm, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức đánh giá mức độ ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước năm 2019 trên cơ sở dữ liệu báo cáo từ các cơ quan nhà nước và có sự đối soát của Bộ. Qua đánh giá, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy năm 2019 đa số các chỉ số trung bình mức độ ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước đều tăng. Ở khối tỉnh, thành phố, tương tự các năm trước, Huế và Đà Nẵng tiếp tục giữ các vị trí đầu bảng. Năm 2019, Thừa Thiên Huế vươn lên trước Đà Nẵng để xếp vị trí đầu bảng. Một số tỉnh có sự thay đổi tích cực về vị trí xếp hạng như An Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh...

Các nội dung chính được các diễn giả trình bày tại hội nghị: Ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa công bố xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT của các cơ quan Trung ương, địa phương năm 2019; Ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa công bố Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và của quốc gia; Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và phát triển truyền thông, Hội Truyền thông số Việt Nam báo cáo nội dung sử dụng dữ liệu từ Bộ chỉ số Đánh giá chuyển đổi số phục vụ cho chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả quản trị địa phương - Đánh giá và khuyến nghị. Đặc biệt hội nghị được nghe các kết quả nổi bật của tỉnh Nam Định do Ông Vũ Trọng Quế, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định báo cáo kết quả ứng dụng CNTT năm 2019 của tỉnh, các giải pháp tăng hạng của tỉnh đối với ứng dụng CNTT tại tỉnh; Ông Lê Hồng Hà – Phó Chủ tịch Hội Tin học VN trình bày nội dung cải thiện chỉ số xếp hạng Ứng dụng CNTT/ Chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương – Các khuyến nghị;

Ngoài ra, nội dung công bố Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh và quốc gia là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu tham gia hội thảo. Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng bộ chỉ số chuyển đổi số và trung tuần tháng 10/2020 vừa qua Bộ đã ban hành Quyết định số1726/QĐ-BTTTT phê duyệt Đề án xác định bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương. Bộ chỉ số chuyển đổi số gồm các nhóm chỉ số để đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp bộ, tỉnh và cấp quốc gia. Trong đó, chỉ số chuyển đổi số cấp bộ, tỉnh nhằm theo dõi, đánh giá, xếp hạng một cách thực chất, khách quan và công bằng kết quả thực hiện chuyển đổi số hằng năm của các bộ, tỉnh.

Bắt đầu từ năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ sử dụng Bộ chỉ số chuyển đổi số này để theo dõi, đánh giá mức độ chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương. Với sự ra đời của bộ tiêu chí chuyển đổi số, tiêu chí ứng dụng CNTT sẽ được thay thế bằng chỉ số chuyển đổi số. Đối với tiêu chí ICT Index, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Hội Tin học Việt Nam để xem xét, có điều chỉnh phù hợp

Tác giả: V.Hoài
Nguồn: .