Diễn tập quy trình giám sát, phân tích và chia sẻ thông tin trên không gian mạng

Ngày 09/12, Cục an toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức Hội nghị diễn tập quy trình giám sát, phân tích và chia sẻ thông tin trên không gian mạng với 63 Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại hội nghị, các đại biểu ở các điểm cầu trực tuyến được nghe các chuyên gia, diễn giả đến từ Cục An toàn thông tin, Trung tâm Không gian mạng Viettel, AIV Group chia sẻ những nội dung về công nghệ giám sát, phân tích thông tin trên không gian mạng; kinh nghiệm hoạt động điểm tin và báo cáo truyền thông trong tổ chức nhà nước; hướng dẫn truy vết và xử lý tài khoản mạng xã hội đăng tin sai sự thật; diễn tập quy trình xử lý tình huống, trao đổi thảo luận; công bố thành lập mạng lưới giám sát, phân tích và chia sẻ thông tin trên không gian mạng;.... Ngoài ra, các chuyên gia còn chia sẻ kinh nghiệm giám sát, phân tích và xử lý các thông tin vi phạm pháp luật trên không gian mạng của Sở Thông tin và Truyền thông TP.Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Cục An toàn thông tin, hiện nay, Việt Nam đang đứng top 10 của thế giới về sử dụng mạng xã hội, riêng Facebook có khoảng 65.000.000 người sử dụng tài khoản cá nhân, 2.900.000 trang fanpage, 652.000 group; Youtube có 180.000 trang; báo chí có 469 trang; Blog có 6.810 trang … Trước xu hướng công nghệ phát triển nên cách thức tiếp nhận thông tin, cách thức phát tán thông tin xấu độc đã thay đổi. Mục đích sử dụng của các đối tượng xấu làm suy giảm niềm tin với chính quyền, tập trung vào các sai sót của cơ quan quản lý nhà nước: Thông tin xấu độc phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng, thông tin xuyên tạc, phủ nhận kết quả nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam… Số lượng tin phản ánh rất nhiều, nhiều trang đăng ký tại nước ngoài khi vi phạm khó xử lý triệt để, truy vết gặp nhiều khó khăn, các đối tượng sử dụng thông tin giả, tài khoản ảo để đăng tin. Vì vậy, cần có sự phối hợp giữa các đơn vị chức năng liên quan để thực hiện giám sát, phân tích và chia sẻ thông tin trên không gian mạng, kịp thời đưa ra các biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Tác giả: Ng Chanh