Với mục tiêu phát huy tối đa thế mạnh của hai bên, huy động nguồn lực tổng hợp để phối hợp cùng nhau thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đồng thời góp phần mang lại lợi ích chung cho chính quyền, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Các nội dung chính của Thỏa thuận hợp tác chiến lược về Công nghệ thông tin, viễn thông, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2021-2026 giữa UBND tỉnh Thái Bình và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam bao gồm 6 nội dung chính như sau:

Thứ nhất, trong xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT-VT và phát triển đô thị thông minh: Trong khuôn khổ pháp luật cho phép, UBND tỉnh Thái Bình tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn VNPT tham gia triển khai các chương trình, đề án xây dựng Đô thị thông minh; xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G thống nhất, đồng bộ góp phần triển khai chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số cho tỉnh Thái Bình; xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT-VT các khu đô thị mới và ngầm hóa các tuyến cáp để người dân, doanh nghiệp sử dụng mọi dịch vụ ICT và góp phần chỉnh trang đô thị hiện đại, xanh sạch, đẹp đồng thời hợp tác đầu tư cơ sở hạ tầng CNTT và các dịch vụ viễn thông khác phục vụ việc kết nối, điều hành và triển khai chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số và phát triển hạ tầng cho đô thị thông minh của tỉnh Thái Bình trong phạm vi năng lực của Tập đoàn VNPT.

Thứ hai, trong Cung cấp các giải pháp, ứng dụng CNTT: Tập đoàn VNPT phối hợp, triển khai cùng UBND tỉnh Thái Bình xây dựng các giải pháp CNTT với công nghệ tiên tiến, phù hợp với điều kiện, cơ sở hạ tầng để phục vụ cho việc phát triển chính quyền điện tử tỉnh Thái Bình, hướng tới chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số;  thực hiện tư vấn, hỗ trợ UBND tỉnh Thái Bình xây dựng Chính quyền điện tử nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp của tỉnh Thái Bình; phát triển Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số; bảo đảm an toàn thông tin và an ninh mạng; đảm bảo năng lực cơ sở hạ tầng thông tin tạo ra hệ sinh thái số đáp ứng nhu cầu phát triển các ứng dụng, dịch vụ Chính quyền số; đẩy mạnh các ứng dụng xây dựng nền kinh tế số: thanh toán không dùng tiền mặt, giao dịch điện tử, hợp đồng điện tử… tích hợp, liên kết số các khâu sản xuất, thương mại, tiêu dùng trong chuỗi giá trị.

Thứ ba, trong hoàn thiện các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin: Tập đoàn VNPT tập trung nguồn lực tư vấn, hỗ trợ tỉnh Thái Bình cung cấp giải pháp tổng thể về an toàn, an ninh thông tin, năng lực ứng cứu, xử lý sự cố mất an toàn thông tin, đặc biệt là hạ tầng thông tin trọng yếu gắn với bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, an ninh quốc gia, bảo vệ thông tin cá nhân, tổ chức; không để lộ lọt thông tin thuộc phạm vi bí mật nhà nước, phát triển bền vững phù hợp với quy hoạch và định hướng của tỉnh Thái Bình.

Thứ tư, trong tuyên truyền nâng cao nhận thức về CNTT và phát triển nguồn nhân lực CNTT-VT: Tập đoàn VNPT phối hợp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ chuyên gia về VT- CNTT cho tỉnh Thái Bình, phối hợp trong việc nâng cao trình độ chuyên ngành CNTT-VT cho cán bộ, công chức tỉnh Thái Bình nhằm đáp ứng xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; tạo điều kiện để các sinh viên trên địa bàn tỉnh Thái Bình được thực hành, thực tập và tuyển vào làm cộng tác viên; tiếp nhận các sinh viên đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của VNPT; phối hợp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số.

Thứ 5, trong công nghiệp Công nghệ thông tin: Tập đoàn VNPT đảm bảo đáp ứng hạ tầng kỹ thuật CNTT-VT cho các khu đô thị mới, khu công nhgiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thứ 6, trong Chuyển đổi số của các ngành, lĩnh vực: Tập đoàn VNPT cung cấp các giải pháp, ứng dụng công nghệ số thuộc các hệ sinh thái thông minh về giáo dục, y tế, nông nghiệp, du lịch, giao thông, tài nguyên môi trường, nội vụ... của VNPT với mục tiêu chuyển đổi số toàn diện các ngành, lĩnh vực góp phần xây dựng chính quyền số, nền kinh tế và xã hội số.  Hợp tác xây dựng chương trình, đề án cụ thể với giải pháp công nghệ nền tảng tiên tiến, mới nhất phù hợp với thực tiễn, điều kiện phát triển của tỉnh. Các sản phẩm, dịch vụ số phải phù hợp với kiến trúc chính quyền điện tử của tỉnh, phù hợp với định hướng phát triển, chuyển đổi số và đô thị thông minh, có khả năng tích hợp, chia sẻ liên thông dữ liệu hướng tới xây dựng các cơ sở dữ liệu dùng chung lĩnh vực, ngành trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tập đoàn VNPT cũng khẳng định: Trong khả năng cho phép, cam kết hợp tác với các đối tác lớn trong và ngoài nước, sử dụng các công nghệ hiện đại nhất đảm bảo cùng tham gia phát triển và triển khai các ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước tỉnh Thái Bình với trọng tâm chính quyền số và các lĩnh vực cụ thể như y tế, giáo dục, an ninh trật tự, du lịch, giao thông, nông nghiệp, môi trường, quy hoạch đô thị.… nhằm giải quyết các vấn đề đặt ra của tỉnh Thái Bình.

Tác giả: Thanh Mai