A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Các nhiệm vụ cụ thể của lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin cần đẩy mạnh triển khai trong năm 2021 theo thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Ngày 21/6/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông có thông báo số 118/TB-BTTTT kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại cuộc họp Giao ban quản lý Nhà nước Quý II/2021. Bên cạnh yêu cầu các Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị phụ trách công nghệ thông tin của các Bộ, ngành phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021. Sớm hoàn thành các nhiệm vụ Chính phủ điện tử để bắt tay mạnh mẽ vào phát triển Chính phủ số, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ 2 nhiệm vụ cụ thể của lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin cần đẩy mạnh triển khai trong năm 2021 như sau:

Về các nền tảng chuyển đổi số, Chính phủ điện tử, Chính phủ số:  Bộ trưởng giao Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chỉ đạo Cục Tin học hóa  tổ chức buổi làm việc quán triệt, trao đổi và làm rõ với các Giám đốc công nghệ thông tin của các Bộ, ngành và Lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông để thống nhất nhận thức, các việc phải làm, cách thức triển khai thực hiện về Chính phủ điện tử và Chính phủ số trong thời gian tới. Giao Cục Tin học hóa xây dựng phương án thống nhất lồng ghép các nền tảng dùng chung trình Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt. Trong đó, nền tảng dùng chung quốc gia bao gồm nền tảng do Bộ Thông tin và Truyền thông đầu tư và nền tảng cơ bản của địa phương, bộ ngành khác do ngân sách địa phương, bộ ngành đầu tư. Thời hạn hoàn thành: 30/6/2021. Giao Cục Tin học hóa lên phương án đánh giá mối quan hệ ngắn hạn, dài hạn giữa các cổng dịch vụ công trực tuyến và trung tâm một cửa để tối ưu hóa hiệu quả của các hoạt động dịch vụ công. Thời hạn hoàn thành 30/9/2021.

Về nền tảng dịch vụ công trực tuyến dùng chung của Bộ Thông tin và Truyền thông: Bộ trưởng giao Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chỉ đạo Cục Tin học hóa phối hợp với Trung tâm thông tin, các Cục: Viễn thông, Tần số vô tuyến điện và các đơn vị có liên quan trong Bộ thống nhất phương án hợp nhất chỉ có một cổng dịch vụ công trực tuyến duy nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông. Thời hạn hoàn thành: 30/9/2021. Giao Cục Tin học hóa phối hợp với các đơn vị liên quan trong Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng phương án thống nhất sử dụng một nền tảng dùng chung duy nhất cho các dịch vụ công trên cổng dịch vụ công của Bộ Thông tin và Truyền thông, triển khai thực hiện từ: Quý I/2022. Giao Cục Tin học hóa, Cục An toàn thông tin chủ động phương án kết nối hệ thống công nghệ thông tin của các Bộ ngành và địa phương vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, trước khi hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư đi vào hoạt động trong diện rộng từ ngày 1/7/2021. Thời hạn hoàn thành: 21/6/2021.

Bên cạnh đó Bộ trưởng đặc biệt lưu ý: khi triển khai công nghệ thì phải dễ dùng, thuận tiện, bảo vệ dữ liệu của người dùng, dữ liệu thì tập trung và liên thông, phân tích dữ liệu lớn để đảm bảo đạt mục tiêu 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, 100% dịch vụ công trực tuyến nếu có hồ sơ offline thì phải có hồ sơ online, sau một năm lên online thì ít nhất đạt tỷ lệ 30% hồ sơ online. Tránh việc lên online mà người dân không dùng. Đặt mục tiêu khi nào tỷ lệ đạt 70-80% có thể ra quyết định hành chính về ngừng cung cấp offline trong thời gian sớm nhất./.


Tác giả: Thanh Mai
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 972
Hôm qua : 3.184
Tháng 10 : 99.559
Năm 2021 : 897.957