Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai thực hiện Đề án Tuyên truyền, nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về an toàn thông tin giai đoạn 2021 – 2025

Nhằm các định cụ thể các nhiệm vụ và tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 1907/QĐ-TTg ngày 23 tháng 11 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Tuyên truyền, nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về an toàn  thông tin giai đoạn 2021 – 2025, trên cơ sở đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ; thực hiện vai trò chủ trì, điều phối triển khai Đề án nhằm tạo được sự thay đổi, chuyển biến mạnh mẽ mang tính đột phá trong nâng cao nhận thức và kỹ năng cơ bản bảo đảm an toàn thông tin của tất cả các cơ quan, tổ chức và cộng đồng, ngày 07/4/2021 Bộ Thông tin và Truyền thông có Quyết định 458/QĐ-BTTTT triển khai thực hiện Quyết định số 1907/QĐ-TTg  ngày 23 tháng 11 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Tuyên truyền, nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức  về an toàn thông tin giai đoạn 2021 - 2025

Yêu cầu của Đề án: Đổi mới hình thức tuyên truyền, kết hợp giữa hình thức truyền thống với hình thức trực tuyến, áp dụng các công nghệ hiện đại để triển khai các hoạt động tuyên truyền một cách chủ động, linh hoạt, phong phú, đa dạng, thông minh và tự động nhằm giúp người dùng nhận thức rõ và tự bảo vệ mình, cộng đồng khi tham gia vào không gian mạng. Phát huy vai trò điều phối của Bộ Thông tin và Truyền thông để định hướng tuyên truyền đồng bộ, chặt chẽ trên phạm vi toàn quốc với các biện pháp tuyên truyền linh hoạt, tận dụng ưu thế của mạng xã hội, phương tiện truyền thông đại chúng. Bảo đảm triển khai kịp thời, đồng bộ, khoa học, và hiệu quả các nội dung và nhiệm vụ của Bộ Thông tin và Truyền thông được giao tại Đề án.  Xác định rõ các nội dung công việc, phân công trách nhiệm thực hiện rõ ràng, cụ thể cho các đơn vị; chủ động giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ đề ra, đảm bảo triển khai thực hiện Đề án nghiêm túc, hiệu quả. Khuyến khích tận dụng các nguồn lực xã hội để thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là tận dụng sự tham gia có trách nhiệm của các doanh nghiệp công nghệ, viễn thông, các mạng xã hội Việt Nam.

Nội dung tổ chức xây dựng, trình ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án; tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, tích cực các nhiệm vụ theo đúng thời gian, Kế hoạch đã đề ra và tổ chức điều phối, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ theo đúng Kế hoạch.

Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở Kế hoạch này, tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch triển khai tại địa phương và phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông trong triển khai Kế hoạch./.

Tác giả: Thanh Mai