Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn mô hình tham chiếu về kết nối mạng cho bộ, ngành, địa phương

Ngày 31/12/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông có Công văn số 273/BTTTT-CBĐTW về việc hướng dẫn mô hình tham chiếu về kết nối mạng cho bộ, ngành, địa phương.

Với nguyên tắc chung:Mạng Truyền số liệu chuyên dùng được sử dụng làm hạ tầng truyền dẫn căn bản trong kết nối các hệ thống thông tin Chính phủ điện tử và liên thông, chia sẻ dữ liệu.Kết nối từ người dân, doanh nghiệp vào hệ thống thông tin của Chính phủ, Bộ, ngành, địa phương qua hạ tầng mạng công cộng.Hệ thống máy chủ ứng dụng tại phân hệ kết nối Mạng Truyền số liệu chuyên dùng được phân tách với phân hệ kết nối mạng công cộng.

Trong khi triển khai, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần:Tham khảo các mô hình kết nối mạng tại Phụ lục khi xây dựng, triển khai, quản lý, vận hành hệ thống mạng của Bộ, ngành, địa phươngvà kết nối giữa các Bộ, ngành, địa phươngvới nhau và với Chính phủ.Chỉ đạo đơn vị phụ trách về công nghệ thông tin phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông trong quá trình kết nối mạng diện rộng của Bộ, ngành, địa phươngvào Mạng Truyền số liệu chuyên dùng.Chủ trì, phối hợp Cục Bưu điện Trung ương trong việc triển khai biện pháp giám sát trạng thái, lưu lượng kết nối đến các đơn vị sử dụng mạng WAN của Bộ, ngành, địa phương.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng quy định nhiệm vụ của Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố mô hình kết nối mạng hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu triển khai các bài toán Chính phủ điện tử của địa phương. Phối hợp với Cục Bưu điện Trung ương, Cục An toàn thông tin, Cục Tin học hóa, VNNIC đánh giá tình hình triển khai mạng WAN tại địa phương, định kỳ hàng năm báo cáo về Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Bưu điện Trung ương). Đồng thời quy định nhiệm vụ của các doanh nghiệp viễn thông: Hỗ trợ Sở Thông tin và Truyền thông trong quá trình triển khai các mô hình kết nối mạng tại các địa phương.Chủ trì, phối hợp Cục Bưu điện Trung ương trong việc triển khai biện pháp giám sát trạng thái, lưu lượng kết nối đến các đơn vị sử dụng mạng WAN của Bộ, ngành, địa phương.Triển khai điểm quản lý Internet tập trung cho các kết nối Internet của cơ quan nhà nước tại các địa phương.

Tác giả: Thanh Mai
Nguồn: .