Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo triển khai nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp Bộ, cấp tỉnh (LGSP), kết nối hệ thống thu thập, đánh giá mức độ sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Ngày 02/6/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông có Công văn 2015/BTTTT-THH về việc triển khai Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp Bộ, cấp tỉnh (LGSP), kết nối hệ thống thu thập, đánh giá mức độ sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các địa phương phối hợp, triển khai cụ thể một số nội dung quan trọng sau:

Về việc triển khai Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ/tỉnh (LGSP): Theo Nghị quyết số 121/NQ-CP, Quyết định số 153/QĐ-TTg, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến hết năm 2020, 100% các bộ, địa phương phải có nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu dùng chung cấp Bộ/cấp tỉnh (LGSP) và kết nối với Hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương (NGSP) để khai thác các cơ sở dữ liệu quốc gia, hệ thống thông tin có quy mô, phạm vi từ Trung ương đến địa phương. Đây là một mục tiêu quan trọng nhằm tạo lập nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu thông suốt từ Trung ương đến địa phương giai đoạn tới, cụ thể như:

Có 29 địa phương chưa triển khai LGSP bao gồm: Bắc Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đắk Nông, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hậu Giang, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Sơn La, Tây Ninh, Thái Nguyên, Trà Vinh; đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai LGSP và thực hiện kết nối NGSP để hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Thời gian hoàn thành: tháng 9/2020.

Có 06 địa phương đã triển khai LGSP, tuy nhiên chưa tiến hành kết nối NGSP bao gồm: Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Quảng Trị; đề nghị các địa phương khẩn trương thực hiện kết nối với Hệ thống NGSP để kết nối chia sẻ dữ liệu. Thời gian hoàn thành: tháng 9/2020.

Trong thời gian các địa phương chưa có điều kiện triển khai hệ thống LGSP, đề nghị giao đơn vị chuyên trách về CNTT của mình khẩn trương liên hệ, phối hợp với Cục Tin học hóa để được hỗ trợ LGSP trong tháng 6/2020, nhằm hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Về việc kết nối với hệ thống thu thập, đánh giá việc sử dụng thông tin và dịch vụ công trực tuyến: đề nghị các địa phương giao đơn vị chuyên trách về CNTT làm đầu mối kỹ thuật, liên hệ với Cục Tin học hóa để kết nối Cổng thông tin điện tử, Cổng dịch vụ công, Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh với Hệ thống thu thập, đánh giá việc sử dụng thông tin và dịch vụ công trực tuyến của Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định tại Thông tư số 22/2019/TT-BTTTT. Số liệu thu thập được sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông sử dụng để tham chiếu, đánh giá về việc triển khai, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, phục vụ công tác xếp hạng, báo cáo về ứng dụng công nghệ thông tin, Chính phủ điện tử, cải cách hành chính. Thời gian triển khai: tháng 6/2020.

Như vậy, tỉnh Thái Bình là một trong những địa phương đã thực hiện triển khai hệ thống LGSP của tỉnh theo đúng Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam đã được phê duyệt. Tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục kết nối hệ thống Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh với với Hệ thống thu thập, đánh giá việc sử dụng thông tin và dịch vụ công trực tuyến của Bộ Thông tin và Truyền thông theo đúng các quy định hiện hành./.

Tác giả: Thanh Mai
Nguồn: .