Bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trên các website thuộc cơ quan nhà nước

Qua rà soát trên không gian mạng, Bộ Công an phát hiện hàng trăm trang TTĐT thuộc quản lý của cơ quan nhà nước (có tên miền .gov.vn) bị chèn hàng nghìn liên kết chứa nội dung quảng cáo, kèm theo đường dẫn tới các website cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm; đồng tời sử dụng các công cụ quảng cáo của công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Yahoo…) để nhằm quảng bá, tăng uy tín cho website các độ, đánh bạc trực tuyến trái phép.

Theo nhận định của Bộ Công an, thực trạng này có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau: Các tên miền thuộc cơ quan nhà nước (có tên miền .gov.vn) là mục tiêu hàng đầu các đối tượng tin tặc nhắm tới; cơ quan chủ quản các trang TTĐT không kiểm soát nội dung mà người dùng đăng tải (như các nội dung phần bình luận, hỏi đáp, phản ánh), cho phép bất kỳ ai cũng có thể đăng tải nội dung và hiển thị lên trang TTĐT; trang TTĐT tồn tại lỗ hổng bảo mật, bị tin tặc tấn công, khai thác, chiếm quyền điều kiển máy chủ, từ đó đăng tải các nội dung quảng cáo cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm; quản trị viên một số trang TTĐT cố tình đăng tải các nội dung quảng cáo nhằm mục đích cá nhân. Tình trạng lợi dụng các trang TTĐT của cơ quan nhà nước để đăng tải các nội dung trái quy định của pháp luật (quảng cáo cá độ bóng đá, mại dâm, đánh bạc trực tuyến) ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Nếu không kịp thời ngăn chặn, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các cơ quan nhà nước, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh mạng, an toàn thông tin, gia tăng tội phạm về cá độ, đánh bạc, mại dâm…

Để tăng cường bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin, ngăn chặn hoạt động quảng cáo trái quy định trên các website thuộc các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND huyện, thành phố chủ động tổ chức rà soát ngay các bài viết có nội dung quảng cáo cá độ bóng đá, mại dâm, đánh bạc trực tuyến trên trang thông tin điện tử để kịp thời gỡ bỏ.

Đồng thời, tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, chủ động rà soát, khắc phục điểm yếu, lỗ hổng bảo mật còn tồn tại (nếu có); Xây dựng quy chế quản trị, vận hành trang thông tin điện tử, trong đó, quy định rõ việc kiểm tra, kiểm duyệt nội dung người đăng tải trước khi cho phép hiển thị lên trang thông tin điện tử; bổ sung tính năng lưu trữ địa chỉ IP của người dùng khi đăng tải nội dung lên trang thông tin điện tử phục vụ xác minh trong trường hợp cần thiết.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh theo dõi, hướng dẫn việc thực hiện tại các cơ quan, địa phương, đơn vị; kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, bóc gỡ những nội dung quảng cáo không đúng quy định; tổng hợp tình hình, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh theo quy định.

Tác giả: Ng Chanh