A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng quy trình làm việc, phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Đây là một trong các chỉ đạo được nêu tại Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 09/8/2022 về việc tăng cường quản lý và nâng cao chất lượng công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh vừa được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh ký ban hành.

Theo đó, để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân huyện, thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm Luật Báo chí năm 2016, Luật Tiếp cận thông tin năm 2016 và Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ; nghiêm túc rút kinh nghiệm, có giải pháp khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế trong thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thời gian qua.

Rà soát, giao nhiệm vụ cho người phát ngôn và người được ủy quyền phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí đảm bảo đúng đối tượng theo quy định; xây dựng quy trình làm việc, phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành. Trường hợp phát hiện dấu hiệu giả mạo giấy tờ, giả danh nhà báo, phóng viên báo chí; các cơ quan, đơn vị, địa phương thông báo kịp thời cho cơ quan Công an, Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông truyền đạt các nội dung tại Hội nghị tập huấn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí do UBND tỉnh tổ chức vào sáng ngày 24/6.

 

Đồng thời, thường xuyên nắm bắt thông tin, tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh và thực hiện giải quyết, xử lý theo thẩm quyền. Khi có căn cứ cơ quan báo chí thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín hoặc gây hiểu nhầm phải thực hiện phản hồi ngay bằng văn bản đến cơ quan báo chí theo quy định của Luật Báo chí năm 2016 và Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ; đồng thời gửi Sở Thông tin và Truyền thông để theo dõi, tổng hợp.

Đặc biệt, đối với những sự kiện, vấn đề quan trọng, thu hút sự quan tâm, theo dõi của dư luận xã hội, giao nhiệm vụ cho người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn của cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian chậm nhất là 24 giờ kể từ khi vụ việc xảy ra, trong quá trình xử lý vụ việc phải thường xuyên phối hợp, cung cấp thông tin cho báo chí để kịp thời định hướng dư luận và ổn định tình hình. Việc phát ngôn và cung cấp thông tin phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước, bí mật trong quá trình điều tra, xử lý. Đối với sự cố liên quan đến nhiều sở, ngành, đơn vị, địa phương thì cơ quan, đơn vị nào được Ủy ban nhân dân tỉnh giao chủ trì xử lý phải thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thường xuyên trong quá trình xử lý sự cố; đồng thời tổng hợp, báo cáo, tham mưu cơ quan có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo giải quyết.

Ngoài ra, cần thường xuyên phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông phổ biến, hướng dẫn thực hiện các quy định liên quan đến việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; tổ chức bồi dưỡng kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí cho người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn của cơ quan, đơn vị, địa phương…

Đối với Sở Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động báo chí; tổ chức kiểm tra, rà soát các điều kiện hoạt động văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí; căn cứ thẩm quyền được giao tại Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản, chủ động xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. Là đầu mối hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định của pháp luật. Tiếp tục thực hiện việc theo dõi và tổng hợp thông tin các vấn đề của tỉnh do báo chí phản ánh, gửi đến các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan; đôn đốc việc xử lý, phản hồi của các cơ quan, đơn vị, địa phương và tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.

Tổng hợp danh sách người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh theo quy định. Tiếp tục duy trì hoạt động đường dây nóng (0227.383.2525, email: sotttt@thaibinh.gov.vn) tiếp nhận thông tin phản ánh liên quan đến hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh. Khuyến nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành để phổ biến và triển khai thực hiện nội dung của Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và đặc thù của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Song song với đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tỉnh thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích theo Giấy phép hoạt động báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp; quản lý chặt chẽ đội ngũ nhà báo, phóng viên của cơ quan khi hoạt động báo chí địa bàn tỉnh; không để xảy ra tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động sai tôn chỉ, mục đích, vi phạm pháp luật. Tham gia đầy đủ các hội nghị giao ban báo chí; thực hiện tốt chế độ báo cáo, trao đổi, chia sẻ và xử lý thông tin trong hoạt động báo chí.

Đáng chú ý, khi phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm những quy định về phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí hoặc phát hiện trường hợp lợi dụng danh nghĩa, giả mạo nhà báo, phóng viên thông báo ngay cho cơ quan Công an, Sở Thông tin và Truyền thông để phối hợp xử lý.

                                                                  


Tác giả: Lan Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.815
Hôm qua : 3.305
Tháng 07 : 51.893
Năm 2024 : 393.394