VNNIC ký thỏa thuận hợp tác với Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình về phối hợp tăng cường quản lý và phát triển tài nguyên Internet trên địa bàn tỉnh Thái Bình

Ngày 21/01/2021, tại Hội trường Sở TT&TT tỉnh Thái Bình đã diễn ra Lễ ký kết “thỏa thuận hợp tác với Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình về phối hợp tăng cường quản lý và phát triển tài nguyên Internet trên địa bàn tỉnh Thái Bình” giữa Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Sở TT&TT Thái Bình. Nội dung hợp tác bao gồm:

Phối hợp triển khai các hoạt động hướng dẫn, đăng ký sử dụng, thanh tra kiểm tra, xử lý vi phạm trong sử dụng tài nguyên Internet (tên miền quốc gia “.vn”, tên miền quốc tế, địa chỉ Internet, số hiệu mạng) trên địa bàn tỉnh Thái Bình; phối hợp đảm bảo an toàn, an ninh trong việc sử dụng tài nguyên Internet và bảo vệ quyền lợi của người sử dụng theo quy định của pháp luật.

Tổ chức các chương trình hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn, tuyên truyền về quản lý, sử dụng tài nguyên Internet và chuyển đổi hạ tầng CNTT của tỉnh sang IPv6.

Thúc đẩy phát triển hạ tầng số tại địa phương: Tư vấn, hỗ trợ ứng dụng công nghệ tài nguyên Internet (tên miền quốc gia “.vn”, địa chỉ Internet, công nghệ bảo mật DNSSEC,…); tư vấn, hỗ trợ chuyển đổi IPv6, cơ cấu xây dựng hạ tầng mạng lưới cơ quan nhà nước theo hướng hiện đại phục vụ việc xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số quốc gia. Thúc đẩy sử dụng tên miền quốc gia “.vn” trong các dịch vụ trực tuyến của các cơ quan nhà nước, báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, giáo dục, y tế, trang thương mại điện tử tại địa phương. Phối hợp khảo sát, trao đổi dữ liệu, thông tin về tình hình đăng ký, sử dụng tài nguyên Internet, hoạt động mạng dịch vụ Internet trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau lễ ký kết thỏa thuận, hai bên đã phối hợp tổ chức Lớp tập huấn, đào tạo cán bộ kỹ thuật của các cơ quan Nhà nước về việc chuyển đổi Ipv4 sang Ipv6 trong ngày 21/01/2021. Tham dự khóa đào tạo có các học viên là Cán bộ kỹ thuật quản trị hệ thống công nghệ thông tin của các sở, ban, ngành, huyện, thành phố thuộc tỉnh.

Tác giả: Oanhbui