A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Đề án chuyển đổi Ipv4 sang Ipv6 tỉnh Thái Bình

Ngày 23/7/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định số 2120/QĐ-UBND phê duyệt Đề án chuyển đổi Ipv4 sang Ipv6 tỉnh Thái Bình.  

Địa chỉ Ipv6 là giao thức liên mạng phiên bản thứ sáu trong quá trình phát triển của các giao thức Internet (IP). Ipv6 được thiết kế để khắc phục tình trạng khan hiếm địa chỉ và nhược điểm, hạn chế trong thiết kế của phiên bản Ipv4. IPV6 có 2128 địa chỉ, một con số lớn hơn rất nhiều so với 232 địa chỉ của Ipv4. Địa chỉ Ipv6 có chiều dài 128 bit và được chia thành 8 nhóm. Mỗi nhóm địa chỉ Ipv6 gồm có 16 bít và được ngăn cách với nhau bằng dấu hai chấm. Với những đặc điểm nổi trội về chiều dài và không gian địa chỉ, Ipv6 cung cấp một lượng địa chỉ khổng lồ cho hoạt động Internet đáp ứng tốt cho nhu cầu triển khai các dịch vụ mới, chất lượng cao như IoT, 4G LTE/5G, triển khai chính quyền điện tử và thành phố thông minh (Smart city). Ipv6 cũng được thiết kế với các ưu điểm về kết nối, định tuyến, cấu hình, bảo mật và hỗ trợ tốt hơn cho các thiết bị di động.

Đề án đánh giá hiện trạng ứng dụng công nghệ thông tin tỉnh Thái Bình, gồm hiện trạng hệ thống mạng kết nối Internet của tỉnh về khả năng tương thích chuyển đổi Ipv6, hiện trạng hạ tầng công nghệ thông tin, hiện trạng ứng dụng công nghệ thông tin. Hạ tầng CNTT tỉnh Thái Bình được quan tâm đầu tư, đảm bảo cơ bản hiện đại trong toàn tỉnh. Hầu hết các sở, ban, ngành đã được đầu tư, trang bị  máy tính, hệ thống Internet đảm bảo và triển khai ứng dụng các phần mềm dùng chung, phần mềm chuyên ngành tại đơn vị, tỉnh đã thiết lập hạ tầng mạng Wan, Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh, Trung tâm giám sát điều hành an toàn thông tin mạng, hệ thống nền tảng tích hợp LGSP, hệ thống mạng văn phòng điện tử liên thông kết nối với trục liên thông quốc gia, đây là những thành phần hạ tầng dùng chung quan trọng cho hệ thống Chính quyền điện tử.

Tuy nhiên cũng còn một số khó khăn khi triển khai chuyển đổi Ipv6 như: Số lượng thiết bị máy tính cá nhân của các cán bộ công chức trong toàn tỉnh ngày càng tăng, trong đó vẫn tồn tại nhiều máy tính cũ, sử dụng hệ điều hành Windows XP, để có thể hoạt động được địa chỉ Ipv6 cần có cán bộ chuyên trách CNTT có trình độ chuyên môn thiết lập. Số lượng cán bộ phụ trách về CNTT tại các cơ quan, đơn vị vẫn còn thiếu, nhiều cán bộ đang làm việc theo hình thức kiêm nhiệm; kiến thức về quản trị mạng và toàn toàn thông tin chưa theo kịp nhu cầu thực tế, chưa có nhiều kinh nghiệm thay đổi thông số Ipv6 cho toàn bộ hệ thống. Trong quá tình triển khai cần quan tâm đào tạo có hỗ trợ từ xa. Số lượng các đơn vị chuyển đổi nhiều, cán bộ chuyên trách không đáp ứng về số lượng nên cần phân chia giai đoạn thực hiện. Đầu tư phân tán, nhỏ lẻ nên các hệ thống phần mềm ứng dụng còn thiếu động bộ, thiếu hỗ trợ nên gây khó khăn trong việc chuyển đổi Ipv6. Trong quá trình triển khai phải có thử nghiệm đánh giá trước khi thực hiện chính thức. Kinh phí đầu tư cho ứng dụng và phát triển CNTT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua vẫn còn ít và nhỏ lẻ, nhất là kinh phí dành cho công tác xây dựng hạ tầng. Việc chuyển đổi từ Ipv4 sang Ipv6 không thể triển khai đồng thời, toàn bộ cần có lộ trình sử dụng song song cả 2 hệ thống địa chỉ Ipv4 và Ipv6 trong giai đoạn chuyển tiếp, sau giai đoạn chuyển tiếp sẽ chuyển sang sử dụng thuần địa chỉ Ipv6.

Kế hoạch thực hiện chuyển đổi gồm 3 giai đoạn: giai đoạn 1-chuẩn bị, giai đoạn 2-Kết nối thử nghiệm, giai đoạn 3-Chuyển đổi chính thức. Thời gian thực hiện giai đoạn 1 từ 01/01/2021-30/6/2021 với các nội dung gồm: Tuyên truyền nâng cao nhận thức; tập huấn, đào tạo cán bộ kỹ thuật của các cơ quan, đơn vị; hỗ trợ kỹ thuật Ipv6; khảo sát, đánh giá tổng thể hạ tầng mạng lưới, dịch vụ (thiết bị, phần mềm; hạ tầng, hệ thống DSN); lập kế hoạch, phương án tổng thể, chi tiết; đăng ký, thuê địa chỉ Ipv6, IPV4, số hiệu mạng ASN độc lập; quy hoạch địa chỉ Ipv6 cho hệ thống thông tin của các cơ quan, đơn vị; Mua sắm bổ sung thiết bị đường truyền cho Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh đáp ứng yêu cầu triển khai Ipv6 trong giai đoạn tiếp theo. Thời gian thực hiện giai đoạn 2 từ 01/4/2021- 30/6/2021 với các nội dung gồm: Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ cung cấp đường truyền Internet hỗ trợ đồng thời Ipv4/Ipv6 tại các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, cấp xã trong toàn tỉnh; yêu cầu doanh nghiệp viễn thông triển khai kết nối Ipv6 với mạng truyền số liệu chuyên dùng của tỉnh; yêu cầu các đơn vị cung cấp phần mềm, giải pháp, thuê ngoài dịch vụ CNTT đảm bảo hỗ trợ đồng thời Ipv4/Ipv6, bao gồm kiểm tra tương thích hệ thống; nâng cấp, lập trình chỉnh sửa; thử nghiệm ứng dụng Ipv6 tại Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh; thử nghiệm với các hệ thống mạng LAN và Wifi kết nối Internet sử dụng Ipv6 tại Sở Thông tin và Truyền thông; Đánh giá thử nghiệm. Thời gian thực hiện giai đoạn 3 từ 01/7/2021-31/3/2022 với các nội dung gồm: Chuyển đổi IPV6 cho Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh; Chuyển đổi Ipv6 kết nối Wan tới các cơ quan, đơn vị; chuyển đổi toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin.

 

 

 


Tác giả: Oanhbui
Nguồn: .
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.669
Hôm qua : 3.705
Tháng 06 : 38.954
Năm 2021 : 390.583