Tiếp tục chưa xem xét chỉ tiêu “100% hộ gia đình, cơ quan, tổ chức, khu di tích được thông báo, gắn biển địa chỉ số đến từng điểm địa chỉ” khi đánh giá xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao

Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục chưa xem xét chỉ tiêu 100% hộ gia đình, cơ quan, tổ chức, khu di tích được thông báo, gắn biển địa chỉ số đến từng điểm địa chỉ” khi đánh giá xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Theo đó, ngày 22/6/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 1127/QĐ-BTTTT công bố các chỉ tiêu thuộc tiêu chí thông tin và truyền thông của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025; trong đó có chỉ tiêu "100% hộ gia đình, cơ quan, tổ chức, khu di tích được thông báo, gắn biển địa chỉ số đến từng điểm địa chỉ " (tại khoản đ điểm 4 Phụ lục 2 ban hành kèm theo Quyết định số 1127/QĐ-BTTTT ngày 22/6/2022).

Ngày 20/10/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông có Quyết định số 2012/QĐ-BTTTT sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Kế hoạch phát triển Nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số (Kế hoạch) ban hành kèm theo Quyết định số 392/QĐ-BTTTT ngày 02/3/2022 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; trong đó đã bãi bỏ việc triển khai “Thông báo địa chỉ số và gắn biển địa chỉ số” (tại  Mục 4, Phần II Kế hoạch).

Tiếp theo Văn bản số 6022/BTTTT-KHTC ngày 14/12/2022 và Văn bản số 2534/BTTTT-KHTC ngày 30/6/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tạm dừng áp dụng tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao đối với chỉ tiêu "100% hộ gia đình, cơ quan, tổ chức, khu di tích được thông báo, gắn biển địa chỉ số đến từng điểm địa chỉ", Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục đề nghị các địa phương, các cơ quan liên quan lùi thời hạn áp dụng tiêu chí này khi xem xét, công nhận xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao cho đến khi có hướng dẫn mới. Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, báo cáo cấp có thẩm quyền để sửa đổi, hoàn thiện các quy định liên quan đến chỉ tiêu nêu trên.

Tác giả: LA