A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan về việc chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

Cụ thể, UBND chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp cung cấp, minh bạch thông tin đối với những yêu cầu cung cấp thông tin đúng quy định, đúng tôn chỉ, mục đích, bảo đảm quyền được thông tin của cơ quan báo chí, bảo đảm các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật; kiên quyết không thực hiện hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi.

Trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu, lưu lại bằng chứng, kịp thời thông báo cho Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh để có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung tại Văn bản số 4854/BTTTT-CBC ngày 26/11/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông; tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí tại địa phương; thực hiện trách nhiệm quản lý, kiểm tra hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn theo quy định; căn cứ thẩm quyền được giao tại Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản chủ động xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kể cả đối với hoạt động của cơ quan báo chí Trung ương.

Các cơ quan báo chí của tỉnh cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương thông tin và công tác quản lý nhà báo, phóng viên, cộng tác viên. Hội Nhà báo tỉnh nâng cao vai trò giáo dục, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ người làm báo; đẩy mạnh việc theo dõi, giám sát, kiểm tra và kết luận đối với người làm báo vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo, Quy tắc sử dụng Mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Ngoài ra, UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh theo chức năng nhiệm vụ được giao xử lý theo quy định đối với các trường hợp trục lợi danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian qua, Bộ nhận được nhiều thông tin, phản ánh về việc một số cơ quan báo chí, trong đó chủ yếu là tạp chí thuộc các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật, sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp, địa phương. Việc chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật của UBND tỉnh làm cho hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh có hiệu quả, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.


Tác giả: Ng Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.780
Hôm qua : 1.165
Tháng 02 : 23.585
Năm 2024 : 87.218