Thái Bình ban hành kế hoạch tuyên truyền, quảng bá ASEAN giai đoạn 2021 - 2025

Triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN, Sở Thông tin và Truyền thông vừa tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch tuyên truyền, quảng bá ASEAN giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch nhằm mục tiêu tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh hiểu về Cộng đồng ASEAN, thu hẹp khoảng cách giữa hợp tác khu vực và cảm nhận của công chúng về Cộng đồng ASEAN, tạo đồng thuận, niềm tin và sự ủng hộ của người dân, dư luận xã hội với hợp tác ASEAN; nâng cao ý thức “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng” của người dân, phát huy vai trò chủ thể của người dân để tham gia đóng góp và hưởng lợi từ tiến trình hội nhập và xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Nội dung chính của Kế hoạch bao gồm ưu tiên truyền thông về các hoạt động chính trị - ngoại giao quan trọng; các hoạt động đầu tư, kinh doanh, các thỏa thuận thương mại tự do khu vực ASEAN; phát triển nguồn nhân lực, lao động - việc làm; kinh tế số, chuyển đổi số; giáo dục; bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, hợp tác tiểu vùng, hợp tác ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID-19 của ASEAN; ưu tiên tuyên truyền đi vào phân tích cụ thể, thực chất về lợi ích thiết thực của ASEAN cho người dân hiểu và thực hiện, truyền thông theo chuyên đề về các chính sách, thỏa thuận chung của ASEAN trên cả 3 Trụ cột Cộng đồng ASEAN.

Truyền thông về các câu chuyện thực tiễn, mô hình và nhân vật điển hình, về những lợi ích thiết thực mà Cộng đồng ASEAN đem lại cho người dân các quốc gia thành viên, cơ hội để người dân tham gia đóng góp cho Cộng đồng; về sự tham gia của Việt Nam trên cả 3 Trụ cột của Cộng đồng ASEAN; nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN đối với Việt Nam, khẳng định lợi ích cơ bản và lâu dài của Việt Nam trong việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN liên kết chặt chẽ hơn, đoàn kết, thống nhất và có vai trò chủ đạo ở khu vực;

Truyền thông về quá trình hình thành, lợi ích và kết quả xây dựng Cộng đồng ASEAN (2015 - 2025); nêu bật vị trí, vai trò, đóng góp và dấu ấn của Việt Nam trong quá trình hội nhập và tham gia ASEAN; quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người, cơ hội kinh doanh, các thông tin về các dự án đầu tư, xúc tiến đầu tư, giới thiệu du lịch, văn hóa, đặc sản... của Việt Nam đến các nước thành viên ASEAN và các nước đối tác của ASEAN; giới thiệu về lịch sử, văn hóa, đời sống của người dân các quốc gia thành viên ASEAN, tiềm năng, thế mạnh hợp tác mà Việt Nam có thể khai thác.

Đồng thời, tuyên truyền các thông tin chung, ưu tiên, thế mạnh của tỉnh Thái Bình, dự án kêu gọi đầu tư, giới thiệu du lịch, văn hóa, đặc sản địa phương trên địa bàn tỉnh bằng tiếng Anh và Tiếng Việt để quảng bá, chia sẻ lên Cổng thông tin ASEAN Việt Nam.

Sau 5 năm thực hiện Đề án xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa- Xã hội ASEAN đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh, về công tác tuyên truyền, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông quảng bá về vai trò, vị thế và đóng góp của Việt Nam trong ASEAN và các sự kiện hội nhập quốc tế nổi bật của Việt Nam nói chung, của tỉnh Thái Bình nói riêng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh mở Chuyên mục ASEAN cung cấp và phổ biến thông tin về ASEAN tới người dân. Các cơ quan báo chí của tỉnh tích cực đưa tin về các hoạt động của ASEAN, các sự kiện ngoại giao về văn hóa, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của tỉnh nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, quê hương, con người Thái Bình đến với bạn bè quốc tế nói chung và các nước khu vực ASEAN nói riêng...

Với Kế hoạch tuyên truyền, quảng bá ASEAN giai đoạn 2021 - 2025 sẽ tạo mạch tuyên truyền xuyên suốt, thường xuyên, liên tục từ trung ương đến địa phương, thể hiện dòng chảy chính của công tác hội nhập ASEAN với đa dạng các sản phẩm và hình thức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, nền tảng số và mạng xã hội; tăng cường chia sẻ, khai thác cơ sở dữ liệu thông tin chung.

Tác giả: Ng Chanh