Tăng cường tổ chức thông tin, truyền thông Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết

Nhằm tăng cường tổ chức thông tin, truyền thông Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo giai đoạn 2021 – 2025 các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Truyền hình Quốc hội, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, Báo Quân đội nhân dân, cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương, địa phương xây dựng phim tài liệu, phóng sự tài liệu, các tiểu phẩm pháp luật, hoàn thành và phát sóng từ quý II năm 2022 đến quý IV năm 2024.

Theo đó, các phim tài liệu, phim tài liệu khoa giáo, phóng sự truyền hình (phụ đề tiếng Anh, tiếng Trung và phiên bản tiếng các nước ASEAN để tuyên truyền cho người nước ngoài và được dịch sang các tiếng dân tộc khác tuyên truyền cho các dân tộc thiểu số ở từng vùng, miền) thể hiện sắc nét chủ đề trọng tâm: Quan điểm của Đảng, Nhà nước về biên phòng trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; Những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và củng cố quốc phòng, an ninh nơi địa đầu Tổ quốc; Phát huy sức mạnh tổng hợp xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên p hòng toàn dân vững mạnh, đáp ứng yêu câu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyên lãnh ửiổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hỉnh mới; Bộ đội Biên phòng Việt Nam thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh biên giới quốc gia và trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới, cửa khẩu; Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm soát xuất, nhập cảnh và hợp tác quốc tế phục vụ đất nước hội nhập và phát triển; Phát huy sức mạnh của ngư dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; Hiệu quả mô hình Dân vận khéo, củng cố vững chắc mối quan hệ đoàn kết quẳn dân nơi biên giới; Bộ đội Biên phòng vận động người uy tín tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Các phóng sự, tiểu phẩm, video clip tuyên truyền về biên phòng, nền biên phòng toàn dân, chức năng, nhiệm vụ, kết quả các lĩnh vực công tác của Bộ đội Biên phòng cũng sẽ được xây dựng, phát sóng, đăng tải hoặc phổ biến rộng rãi trên các kênh thông tin, tuyên truyền phù hợp.

Việc tổ chức thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở cũng được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo xây dựng cụ thể. Đối với hệ thống các đài phát thanh – truyền hình: Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội, Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam, Truyền hình Nhân dân tàng cường tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết trong hệ thống chuyên mục định kỳ, đột xuất phù hợp. Trung tâm Phát thanh - Truyền hỉnh Quân đội, Truyền hình Công an nhân dân đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết trong các chuyên mục tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an ninh, quốc phòng. Đài Tiếng nói Việt Nam tăng cường truyền thông Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết trong các chương trinh biên giới, hải đảo và chương trình khác có nội dung phù hợp. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết ừong hệ thống các chuyên mục định kỳ và đột xuất phù hợp. Đài Truyền thanh cấp huyện, cấp xã phát các tin, bài tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết.

Thông tin, truyền thông ừên báo in, báo điện tử: Báo Nhân dân, Báo Quân đội nhân dân, Báo Công an nhân dân, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Biên phòng, Báo Thanh niên, Báo Dân tộc và Phát triển, Tạp chí Dân tộc và một số báo, tạp chí thực hiện cấp một số ấn phẩm cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn; tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết trong hệ thống các chuyên mục định kỳ và đột xuất phù hợp. Báo Trung ương, địa phương đầy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết trong hệ thống các chuyên mục, trang lin điện tử phù hợp, bảo đảm thông tin đúng định hướng.

Thông tin, truyền thông trên Cổng/Trang thông tin điện tử của các bộ, ngành, địa phương và trên các ứng dụng mạng xã hội với nội dung phù hợp. Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở: Đồn Biên phòng và Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng, Hải đội Biên phòng phối họp với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn biên giới thực hiện cung cấp thông tin, phát sóng thường xuyên các quy định pháp luật có liên quan.

Hàng năm, sản phẩm là các chuyên trang, chuyên mục về biên phòng được xây dựng; các tin, bài, phóng sự, phim tài liệu, tài liệu thông tin pháp luật về biên phòng... được sản xuất, phát sóng trên các hệ thống thông tin đại chúng và không gian mạng xã hội phù hợp.

Tác giả: Hà Trần