Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 21/07/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông có Quyết định số 1225/QĐ-BTTTT ban hành Kế hoạch tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, để phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nói chung, đặc biệt là hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn ngành thực hiện các nhiệm vụ sau:

Các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật và chế tài xử lý đối với tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thông tin rộng rãi, kịp thời, công khai, minh bạch trong Nhân dân về chủ trương phát triển kinh tế, an sinh xã hội, dự án bất động sản, quy hoạch xây dựng…; tuyên truyền, thông báo về hành vi, phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản gắn với các vụ việc, vụ án cụ thể mang tính điển hình để người dân chấp hành pháp luật, đề cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp quản lý tự phòng ngừa, bảo vệ tài sản.

Các đơn vị thuộc Bộ theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo hướng dẫn các cơ quan báo chí, các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, hệ thống thông tin cơ sở tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật và chế tài xử lý đối với tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; Tăng cường quản lý các nội dung quảng cáo đăng tải trên báo chí, môi trường mạng, xuất bản phẩm, quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, thuê bao di động, thuê bao Internet, loại bỏ “sim rác”....

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tại địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý, giám sát các trang thông tin điện tử, mạng xã hội của các tổ chức, cá nhân có hành vi huy động vốn, đầu tư trái phép đổi tiền qua trung gian, quảng cáo mua bán hàng hóa, dịch vụ mua hộ hàng hóa, giới thiệu, quảng cáo đăng tin trên báo chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội, xuất bản phẩm, quảng cáo… tích hợp trên các sản phẩm dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin phòng ngừa hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch cần kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc, chủ động báo cáo UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Bộ Thông tin và Truyền thông để giải quyết.

Theo Kế hoạch, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử chủ trì, phối hợp với Văn phòng Bộ theo dõi, đôn đốc các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai và báo cáo Lãnh đạo Bộ về kết quả thực hiện Kế hoạch này./.

Tác giả: Ng.Chanh
Nguồn: .