Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện có hiệu quả hoạt động giảm nghèo về thông tin năm 2023 trong Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025

Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 gắn với triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, chính sách, chương trình, kế hoạch của địa phương, công tác giảm nghèo của tỉnh Thái Bình đã đạt được những kết quả tích cực. Các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Thái Bình luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện công tác giảm nghèo, trọng tâm là tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân cùng với hỗ trợ, tạo điều kiện về sinh kế, về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản để hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tình trạng nghèo về thông tin không những gây ảnh hưởng lớn đến khả năng tiếp cận đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, mà còn gây thiếu hụt thông tin về đời sống, kinh tế - xã hội. Do đó để bù đắp những thiếu hụt về thông tin, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 đã đặt ra trọng tâm truyền thông và giảm nghèo về thông tin (Dự án 6). Mục tiêu của dự án là tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về công tác giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững nhằm khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng; nâng cao khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý, huy động nguồn lực để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững; tuyên truyền các gương điển hình, sáng kiến, mô hình tốt về giảm nghèo để thúc đẩy, nhân rộng và lan tỏa trong xã hội.

Các đại biểu tham dự Lớp tập huấn“Giảm nghèo về thông tin năm 2023”

Để thực hiện có hiệu quả hoạt động giảm nghèo về thông tin, trong năm 2023 Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TTTT) đã thực hiện tốt 02 hoạt động là tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác thông tin và truyền thông cơ sở và sản xuất mới các tác phẩm báo chí để cung cấp nội dung thiết yếu cho xã hội.

Cụ thể, đối với hoạt động tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác thông tin và truyền thông cơ sở, trong 02 ngày từ 21-22/12/2023, tại Khách sạn Dầu khí Thái Bình, Sở TTTT đã tổ chức 02 Lớp tập huấn“Giảm nghèo về thông tin năm 2023” cho gần 900 đại biểu là Lãnh đạo và cán bộ phụ trách lĩnh vực thông tin và truyền thông Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố; Lãnh đạo và phóng viên, biên tập viên Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, cán bộ văn hóa cán bộ Đài Truyền thanh xã, phường, thị trấn. Tại Lớp tập huấn, các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thái – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông truyền đạt các nội dung về hướng dẫn kỹ năng làm việc, phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, xử lý khủng hoảng truyền thông; hướng dẫn một số nội dung về viết tin, bài trên Cổng thông tin điện tử xã, phường, thị trấn.

Chuyên mục “Giảm nghèo về thông tin” phát sóng tối thứ Năm hàng tuần trên sóng của Đài Phát thanh Truyền hình Thái Bình

Đối với hoạt động sản xuất mới các tác phẩm báo chí để cung cấp nội dung thiết yếu cho xã hội, từ ngày 02/10-17/12/2023 Sở TTTT đã phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Thái Bình sản xuất, phát sóng 10 Chuyên mục “Giảm nghèo về thông tin” vào sáng thứ Tư hàng tuần trên sóng phát thanh (30 phóng sự, 60 tin) và 10 Chuyên mục “Giảm nghèo về thông tin” vào tối thứ Năm hàng tuần trên sóng truyền hình (30 phóng sự, 50 tin). Nội dung tập trung vào việc thông tin phổ biến, tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phổ biến kiến thức, kinh nghiệm, gương điển hình và các thông tin thiết yếu khác cho xã hội. Trong đó có nhiều tin, bài theo định hướng tuyên truyền các nội dung về chương trình giảm nghèo bền vững, phản ánh về công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế, mô hình sản xuất, những tấm gương vượt khó thoát nghèo…

Trong năm 2024, Sở TTTT để thực hiện mục tiêu giảm nghèo về thông tin một cách bền vững; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo tiếp cận được đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các kiến thức về khoa học kỹ thuật, văn hóa tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống; Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ công tác thông tin, tuyên truyền cho cán bộ làm công tác thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh, Sở TTTT tiếp tục thực hiện có hiệu quả hoạt động giảm nghèo về thông tin thuộc Dự án 6: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin. Trong đó tập trung thực hiện nhiệm vụ đặt hàng các cơ quan báo chí, truyền thông sản xuất mới các tác phẩm báo chí, sản phẩm truyền thông khác dưới dạng điện tử có tính chuyên đề nhằm cung cấp thông tin thiết yếu, có giá trị sử dụng lâu dài phục vụ xã hội; Tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ thông tin và truyền thông ở địa phương.

Tác giả: Lan Anh