Phân cấp cho địa phương thực hiện nhiều thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thông tin – báo chí – xuất bản

Ngày 30/8/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1015/QĐ-TTg phê duyệt phương án phân trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Theo đó, phương án phân cấp giải quyết thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông bao gồm các thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực: báo chí; phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử; xuất bản, in và phát hành; công nghệ thông tin điện tử; tần số vô tuyến điện; an toàn thông tin, viễn thông và Internet. Trong đó thực hiện phân cấp cho địa phương các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thông tin – báo chí – xuất bản

Cụ thể, về lĩnh vực báo chí, nhóm các thủ tục: cấp giấy phép xuất bản phụ trương (mã TTHC: 1.009368); cấp giấy phép sửa đổi, bổ sung những nội dung ghi trong giấy phép xuất bản phụ trương (mã TTHC: 1.009380); Văn bản chấp thuận thay đổi nội dung ghi trong giấy phép xuất bản phụ trương (mã TTHC: 1.009381) sẽ được phân cấp thẩm quyền giải quyết TTHC từ Cục Báo chí về Sở Thông tin và Truyền thông (đối với báo địa phương).

Nhóm các thủ tục: cấp giấy phép xuất bản đặc san (mã TTHC: 1.009377); Văn bản chấp thuận thay đổi nội dung ghi trong giấy phép xuất bản đặc san (mã TTHC: 1.009385) được phân cấp thẩm quyền giải quyết TTHC từ Cục Báo chí về Sở Thông tin và Truyền thông (đối với các cơ quan, tổ chức ở địa phương).

Thủ tục Đăng ký danh mục báo chí nhập khẩu (mã TTHC: 1.004514) sẽ phân cấp thẩm quyền giải quyết TTHC từ Bộ Thông tin và Truyền thông về Sở Thông tin và Truyền thông.

Đồng thời, nhóm các thủ tục: cấp giấy phép xuất bản bản tin (mã TTHC: 1.009374); Văn bản chấp thuận thay đổi nội dung ghi trong giấy phép xuất bản bản tin (mã TTHC: 1.009386) sẽ đươc phân cấp thẩm quyền giải quyết TTHC từ UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan chuyên môn cấp tỉnh được giao quyền về Sở Thông tin và Truyền thông.

Nhóm các thủ tục: Cho phép họp báo (trong nước) (mã TTHC: 2.001171); Cho phép họp báo (nước ngoài) (mã TTHC: 2.001173); Chấp thuận trưng bày tranh, ảnh và các hình thức thông tin khác bên ngoài trụ sở cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài (mã TTHC: 1.003888) sẽ được phân cấp thẩm quyền giải quyết TTHC từ UBND cấp tỉnh về Sở Thông tin và Truyền thông.

Đối với lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, nhóm các thủ tục: cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng (mã TTHC: 2.001885); cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng (mã TTHC: 2.001786); Gia hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng (mã TTHC: 2.001880); Sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng (mã TTHC: 2.001884) được phân cấp thẩm quyền giải quyết TTHC từ Sở Thông tin và Truyền thông hoặc UBND cấp huyện về UBND cấp xã.

Đối với lĩnh vực xuất bản, in và phát hành, thủ tục Cấp giấy phép tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm (mã TTHC: 1.003483) được phân cấp thẩm quyền giải quyết TTHC từ UBND cấp tỉnh về UBND cấp huyện.

Tác giả: Lan Anh