Năm 2023, doanh thu dịch vụ bưu chính ước đạt 58.900 tỷ đồng

Sáng ngày 8/12/2023, tại Hải Phòng, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị quản lý nhà nước (QLNN) về Bưu chính. Tham dự hội nghị có đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, một số đơn vị liên quan thuộc Bộ, các Sở TT&TT, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) và Bưu chính Viettel (Viettel Post). Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương chủ trì Hội nghị.

Báo cáo về kết quả công tác quản lý nhà nước lĩnh vực bưu chính năm 2023, ông Lã Hoàng Trung, Vụ trưởng Vụ Bưu chính cho biết,  doanh thu dịch vụ bưu chính ước đạt 58.900 tỷ đồng, tăng 9.3% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 94% kế hoạch năm 2023; Tổng sản lượng bưu gửi ước đạt 2.465 triệu bưu gửi, tăng 32.3% so với năm 2022, tăng 0.6% so với kế hoạch năm 2023. Nộp ngân sách nhà nước lĩnh vực bưu chính ước đạt 5.750 tỷ đồng, tăng 0.5% so với năm 2022. 40 tỉnh, thành phố đang thực hiện chuyển giao một số công việc hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho nhân viên Bưu điện; nền tảng Địa chỉ số quốc gia đã được triển khai tại 63 tỉnh thành; Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã hỗ trợ đưa 1,5 triệu hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử.

Bên cạnh những kết quả đạt được, lĩnh vực bưu chính vẫn còn tồn tại một số vấn đề như: Doanh nghiệp Bưu chính không gửi báo cáo, không thông báo hoạt động với Sở TT&TT địa phương; Cạnh tranh không lành mạnh để chiếm thị phần (giảm giá, khuyến mãi, tặng quà…); Doanh nghiệp Bưu chính không cung ứng dịch vụ bưu chính hoặc sử dụng giấy phép bưu chính cho các mục đích khác (xe bưu chính đi vào đường cấm). Một số địa phương còn gặp vướng mắc trong việc chuyển giao một số công việc cho Bưu điện theo Quyết định số 468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bưu gửi công ích không không phải là bưu gửi ghi số nên rất khó kiểm tra chất lượng dịch vụ. Công tác phối hợp giữa Bộ TT&TT (Vụ Bưu chính) với các Sở TT&TT trong công tác điều tra sản lượng, giám sát, đánh giá chất lượng dịch vụ bưu chính chưa hiệu quả.

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận việc thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC)”; Triển khai đánh giá chất lượng bưu chính; Triển khai Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn; Nền tảng địa chỉ số và kế hoạch công tác năm 2024.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương khẳng định vai trò, vị thế quan trọng của bưu chính không chỉ đối với nền kinh tế mà còn đối với an ninh quốc gia. Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, Thứ trưởng giao Vụ Bưu chính tập trung đề xuất sửa Luật Bưu chính. Đây là một việc quan trọng và phải ưu tiên số 1.Trong Quý I năm 2024, Thanh tra Bộ, Vụ Bưu chính phải xử lý dứt điểm các doanh nghiệp không cung cấp dịch vụ bưu chính mà xin giấy phép bưu chính.

Tiếp theo cần phải xây dựng chính sách về giá cước bưu chính; Bộ tập trung quản lý chất lượng dịch vụ, giá dịch vụ nghiên cứu để thị trường quyết định. Thứ trưởng giao Trung tâm thông tin, Thanh tra Bộ, Vụ Bưu chính tập trung xây dựng Cổng tiếp nhận các phản ánh của người dân về lĩnh vực bưu chính.

Đối với các doanh nghiệp bưu chính, Thứ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp cần chấp nhận thay đổi, tăng cường áp dụng công nghệ để tồn tại, cạnh tranh và phát triển. Doanh nghiệp bưu chính cũng phải tư duy về chiến lược cho các hoạt động của mình, như các hệ thống, phương tiện vận chuyển phải được xanh hoá, bảo vệ môi trường và việc này phải được quan tâm và triển khai dần. Đồng thời, các doanh nghiệp bưu chính cũng phải tập trung nâng cao quản lý chất lượng dịch vụ và tuân thủ pháp luật.

Tác giả: Ng Chanh