A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình đã cấp 103 giấy phép trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành

Năm 2022 hoạt động xuất bản, in, phát hành trên địa bàn tỉnh Thái Bình cơ bản diễn ra ổn định đảm bảo phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

Thái Bình không có nhà xuất bản nên hoạt động xuất bản tập trung vào việc cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh. Các xuất bản phẩm được cấp giấy phép xuất bản trên địa bàn tỉnh khá đa dạng về đề tài, phong phú về nội dung, bảo đảm tính định hướng, tính thông tin, tuyên truyền về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của tỉnh, địa phương, ngành và bám sát thực tiễn cơ sở. Cung cấp, phản ánh kịp thời những kết quả, kinh nghiệm trong lao động, sản xuất; giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng ở cơ sở; đồng thời, phổ biến kiến thức, thông tin khoa học lý luận, thực tiễn; giới thiệu những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Hoạt động in trong tỉnh khá đa dạng, sản phẩm in tập trung vào các xuất bản phẩm, báo, bản tin, tài liệu tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, hóa đơn, sổ, sách, nhãn hàng hóa, bao bì, in quảng cáo, in gia công cho nước ngoài... Trên địa bàn tỉnh hiện có 08 cơ sở in được cấp giấy phép hoạt động in, 09 cơ sở được xác nhận đăng ký hoạt động cơ sở in, trên 300 cơ sở photocopy. Các cơ sở in đã chú trọng đến việc đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại nâng cao chất lượng, giảm chi phí, thời gian in, hạ giá thành sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hoạt động phát hành xuất bản phẩm: Có 01 doanh nghiệp được cấp giấy xác nhận đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm, 03 chi nhánh của các đơn vị là Công ty cổ phần Phát hành sách thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Văn hóa và Giáo dục Tân Việt, Công ty cổ phần Con Cưng và 56 cơ sở phát hành khác. Các đơn vị đã cơ bản thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh; chú trọng đến việc khai thác nguồn hàng, đa dạng hóa về chủng loại, nội dung, hình thức sản phẩm... phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng và kinh doanh có hiệu quả góp phần nâng cao dân trí, giữ vững thương hiệu cũng như đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, quan tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

         Trong năm 2022, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch và tổ chức thành công Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam tỉnh Thái Bình năm 2022 từ ngày 15/4-17/4/2022 tại Thư viện tỉnh Thái Bình với sự tham gia của 12 đơn vị, 15 gian hàng và khoảng 10.000 bản sách được trưng bày và bán, tặng hơn 400 cuốn sách cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu, thu hút hàng nghìn người đến tham quan mua sách. Ban hành văn bản về phối hợp kiểm tra, rà soát và thu hồi xuất bản phẩm, đăng ký học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ phát hành xuất bản phẩm cho người đứng đầu cơ sở phát hành; đăng ký tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hoạt động in theo chỉ đạo của Cục Xuất bản, In và Phát hành…

Trưng bày sách tại Khai mạc Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam tỉnh Thái Bình năm 2022

 

            Về công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền phổ biến pháp luật, Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện đăng tải toàn bộ các văn bản trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành, công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trên Cổng thông tin điện tử của Sở, đồng thời lồng ghép trong hoạt động thanh tra, kiểm tra thông qua việc hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong hoạt động xuất bản, in và phát hành. Đội Liên ngành phòng chống in lậu tỉnh đã kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở in, phát hành xuất bản phẩm nghiêm chỉnh chấp hành các quy định trong hoạt in, phát hành xuất bản phẩm; Đội cũng đã tạm giữ các xuất bản phẩm vi phạm, xin ý kiến và kiến nghị xử lý.

  Việc thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành đảm bảo đúng quy định. Tất cả các thủ tục đều được thực hiện thông qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh. Công tác giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình góp phần đảm bảo tính công khai, minh bạch trong hoạt động cấp phép của các tổ chức, cá nhân. Tất cả các thủ tục hành chính của Sở đều được thực hiện giải quyết theo phương án “5 tại chỗ” (tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, giải quyết, đóng dấu và trả kết quả) tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, 100% thủ tục hành chính được trả đúng hẹn và trước hẹn, 100% các thủ tục hành chính được xây dựng quy trình ISO và quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính. Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh công bố đầy đủ, kịp thời các thủ tục hành chính mới ban hành, các thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung lĩnh vực xuất bản, in, phát hành thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở và cắt giảm từ 40-60% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính so với quy định của pháp luật. Công khai quy trình thực hiện trên Cổng thông tin điện tử của sở, của tỉnh và cổng dịch vụ công trực tuyến để các tổ chức, cá nhân tiện tra cứu, tìm kiếm thông tin và nộp hồ sơ qua môi trường mạng, toàn bộ thủ tục hành chính lĩnh vực thông tin và truyền thông thực hiện dịch vụ công mức độ 3, 4.

Năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông đã cấp 95 giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh; 03 giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh; cấp đổi 01 giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm; xác nhận đăng ký hoạt động cơ sở in cho 02 doanh nghiệp; xác nhận thay đổi thông tin đăng ký hoạt động cơ sở in cho 02 doanh nghiệp. Công tác kiểm tra các xuất bản phẩm lưu chiểu được tăng cường, kịp thời chấn chỉnh những sai phạm trong hoạt động xuất bản. Năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông đã đọc 90 xuất bản phẩm lưu chiểu với trên 5.000 trang. Qua việc đọc lưu chiểu còn phát hiện một số vi phạm: Xuất bản phẩm ghi thiếu thông tin phải ghi, ghi sai vị trí theo quy định, nộp lưu chiểu chậm... Sở Thông tin và Truyền thông đã kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh.

          Trong năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt các văn bản pháp luật trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm, theo dõi, phát hiện, xử lý các sai phạm trong hoạt động xuất bản, in, phát hành; tăng cường thực hiện công tác quản lý nhà nước; chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố thực hiện công tác quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản, in, phát hành; thường xuyên nắm bắt tình hình, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh những cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về xuất bản, in, phát hành gây tác động tiêu cực đến đời sống xã hội; tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023...


Tác giả: Lan Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 45
Hôm qua : 1.393
Tháng 05 : 34.155
Năm 2024 : 292.062