A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Năm 2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã cấp 104 giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh

Năm 2021, hoạt động xuất bản, in, phát hành trên địa bàn tỉnh cơ bản diễn ra ổn định đảm bảo phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

 

  Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện đăng tải toàn bộ các văn bản trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành, công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trên Cổng thông tin điện tử của Sở, đồng thời lồng ghép trong hoạt động thanh tra, kiểm tra thông qua việc hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong hoạt động xuất bản, in và phát hành. Trong năm 2021, Sở thực hiện 01 cuộc kiểm tra, rà soát xuất bản phẩm có nội dung tuyên truyền, phổ biến phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi đối với tổ chức cá nhân kinh doanh xuất bản phẩm trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Bên cạnh đó, việc thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành đảm bảo đúng quy định. Tất cả các thủ tục đều được thực hiện thông qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh. Công tác giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình góp phần đảm bảo tính công khai, minh bạch trong hoạt động cấp phép của các tổ chức, cá nhân. Tất cả các thủ tục hành chính của Sở đều được thực hiện giải quyết theo phương án “5 tại chỗ” (tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, giải quyết, đóng dấu và trả kết quả) tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, 100% thủ tục hành chính được trả đúng hẹn và trước hẹn, 100% các thủ tục hành chính được xây dựng quy trình ISO và quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính. Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh công bố đầy đủ, kịp thời các thủ tục hành chính mới ban hành, các thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung lĩnh vực xuất bản, in, phát hành thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở và cắt giảm từ 40-60% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính so với quy định của pháp luật. Công khai quy trình thực hiện trên Cổng thông tin điện tử của sở, của tỉnh và cổng dịch vụ công trực tuyến để các tổ chức, cá nhân tiện tra cứu, tìm kiếm thông tin và nộp hồ sơ qua môi trường mạng, toàn bộ thủ tục hành chính lĩnh vực thông tin và truyền thông thực hiện dịch vụ công mức độ 3, 4.

Năm 2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã cấp 104 giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh; 02 giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh; xác nhận đăng ký hoạt động cơ sở in cho 02 doanh nghiệp; cấp đổi 03 giấy phép hoạt động in; xác nhận thay đổi thông tin đăng ký hoạt động cơ sở in cho 01 doanh nghiệp.

Công tác kiểm tra các xuất bản phẩm lưu chiểu được tăng cường, kịp thời chấn chỉnh những sai phạm trong hoạt động xuất bản. Năm 2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã đọc 94 xuất bản phẩm lưu chiểu với trên 5.000 trang. Qua việc đọc lưu chiểu còn phát hiện một số vi phạm: Xuất bản phẩm ghi thiếu thông tin phải ghi, ghi sai vị trí theo quy định, nộp lưu chiểu chậm... Sở Thông tin và Truyền thông đã kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh.

Cũng trong năm 2021, Sở đã ban hành văn bản gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố về việc tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, ngăn chặn việc phát tán các tài liệu vi phạm; thực hiện trả tất cả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Sở qua dịch vụ bưu chính công ích, trong đó có các thủ tục hành chính lĩnh vực xuất bản, in, phát hành từ ngày 01/8/2021.Tổ chức thành công Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2021 tỉnh Thái Bình từ ngày 16/4/2021 đến ngày 18/4/2021. Kết quả, đã có 11 đơn vị tham gia với gần 100.000 bản sách được trưng bày và bán, tặng hơn 400 cuốn sách cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu, thu hút hàng nghìn người đến tham quan mua sách…

Năm 2022, bám sát sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt các văn bản pháp luật trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm; theo dõi, phát hiện, xử lý các sai phạm trong hoạt động xuất bản, in, phát hành. Tăng cường thực hiện công tác quản lý nhà nước; chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố thực hiện công tác quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản, in, phát hành. Tiếp tục thực hiện tốt công tác giải quyết các thủ tục hành chính đảm bảo đúng trình tự, thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; thường xuyên nắm bắt tình hình, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh những cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về xuất bản, in, phát hành gây tác động tiêu cực đến đời sống xã hội. Đồng thời, tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022...

                                                                               


Tác giả: Lan Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 90
Hôm qua : 2.006
Tháng 10 : 9.328
Năm 2022 : 586.648