A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số kết quả nổi bật trong công tác báo chí, xuất bản quý I/2022

Quý I/2022, các cơ quan báo chí đã bám sát các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, thông tin tuyên truyền toàn diện các lĩnh vực thời sự, chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, góp phần quan trọng vào việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Các cơ quan báo chí của tỉnh đã tuyên truyền đậm nét các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân; phản ánh kịp thời các hoạt động chúc tết, thăm hỏi, tặng quà, những nỗ lực của các cấp, các ngành, sự chia sẻ, động viên của các đơn vị, doanh nghiệp trong việc đảm bảo các điều kiện để Nhân dân đón Tết, vui Xuân; nét đẹp truyền thống văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp mỗi dịp Tết đến, Xuân về; công tác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, việc thực hiện nghiêm Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Dành nhiều trang ảnh, bài viết, phóng sự đặc sắc, chuyên sâu chủ đề kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng; những thành tựu, kết quả ấn tượng và những đổi thay của tỉnh, của các cấp, các ngành trên tất cả các lĩnh vực và những mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2022.

ảnh: trang 3 số báo tết âm lịch của Báo Thái Bình

Đồng thời, chú trọng tuyên truyền, phản ánh các sự kiện chính trị quan trọng, như: các kỳ họp của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, các kỳ họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các hội nghị quan trọng của tỉnh; việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; việc tổ chức quán triệt, triển khai các nghị quyết, kết luận, quy định của Trung ương Đảng (khóa XIII), của Đảng bộ tỉnh khóa XX. Đặc biệt, Báo Thái Bình, Đài PT-TH Thái Bình duy trì chuyên mục Xây dựng Đảng, chuyên mục Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống với các bài viết, phóng sự phản ánh việc tập trung đưa nghị quyết vào cuộc sống ở các cấp, các ngành.

Mặt khác, tập trung tuyên truyền việc triển khai phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Thái Bình” trong toàn Đảng bộ tỉnh từ năm 2022. Thông tin, phản ánh đầy đủ, kịp thời việc gieo cấy và chăm sóc lúa xuân; ra quân sản xuất kinh doanh đầu năm, nỗ lực vượt khó, thích ứng tình hình, ổn định sản xuất của doanh nghiệp trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao; lễ khởi công, động thổ các dự án quan trọng trên địa bàn tỉnh; hoạt động tiếp và làm việc của các đồng chí lãnh đạo tỉnh với lãnh đạo các tập đoàn, các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc về tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội hợp tác đầu tư vào Thái Bình; đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá rộng rãi về các tiềm năng, lợi thế của tỉnh; các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh và của các địa phương.

Ngoài ra, các cơ quan báo chí của tỉnh còn chú trọng tuyên truyền, phản ánh việc đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo Nghị quyết số 01-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX. Tiếp tục tập trung cao độ phản ánh công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước những diễn biến mới, nhấn mạnh nỗ lực của tỉnh thích ứng linh hoạt trong tình hình mới để vừa kiểm soát tốt dịch bệnh vừa phát triển sản xuất, có nhiều bài viết, phóng sự tri ân sâu sắc những nỗ lực, cống hiến của đội ngũ y, bác sĩ trong chăm sóc, chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 nói riêng, chăm sóc sức khỏe Nhân dân nói chung nhân dịp kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2). Tích cực tuyên truyền, giáo dục nhân các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh,  các sự kiện chính trị, ngày truyền thống của các địa phương, ngành, đoàn thể.

Bên cạnh đó, Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú các cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, tích cực, chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị phản ánh kịp thời các sự kiện chính trị - xã hội, các lĩnh vực của tỉnh. Quý I/2022, có gần 800 tin, bài được đăng tải trên các ấn phẩm báo in và báo điện tử, truyền hình phản ánh các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, các sự kiện nổi bật diễn ra trên địa bàn tỉnh. Ngoài những thông tin tích cực, Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh cũng có nhiều bài viết phản ánh những vấn đề còn tồn tại ở địa phương. Từ thông tin báo chí phản ánh, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc xử lý.

Cùng với nhiệm vụ tuyên truyền, Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh còn là cầu nối giúp đỡ các hoàn cảnh còn khó khăn trên địa bàn tỉnh vươn lên trong cuộc sống. Nằm trong chuỗi hoạt động chung tay hỗ trợ các gia đình khó khăn, người hưởng chế độ chính sách nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, Văn phòng Thường trú Báo Nhân Dân tại tỉnh Thái Bình đến thăm, trao quà Tết cho 10 gia đình chính sách tại thành phố Thái Bình và huyện Tiền Hải. Mỗi suất quà trị giá 1,5 triệu đồng. Qua bài viết đăng tải trên Báo Lao Động, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ gần 54 triệu đồng cho 3 mẹ con chị Hoài xã Thái Đô, huyện Thái Thụy…

Quý I/2021, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông duy trì phối hợp, thực hiện tốt công tác lãnh đạo, quản lý và cung cấp thông tin cho báo chí; phối hợp tham mưu Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí, văn nghệ sĩ đầu Xuân Nhâm Dần năm 2022.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp tục thực hiện tốt việc định hướng công tác tuyên truyền; phối hợp tuyên truyền trên các cơ quan báo chí trung ương và chuẩn bị các điều kiện để đoàn công tác báo chí trung ương tác nghiệp tại Thái Bình; tham mưu triển khai, hưởng ứng các Giải báo chí do Trung ương phát động. Sở Thông tin và Truyền thông duy trì theo dõi thông tin báo chí viết về Thái Bình, kịp thời ban hành các văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về các vấn đề còn tồn tại được báo chí phán ánh để nắm bắt và giải quyết; ban hành các văn bản trả lời một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh về tôn chỉ, mục đích một số cơ quan báo chí; văn bản gửi các cơ quan báo chí về hoạt động tác nghiệp tại Thái Bình; tiếp nhận hồ sơ cử phóng viên thường trú của một số cơ quan bái chí; chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, các cơ sở phát hành phối hợp kiểm tra, rà soát và thu hồi xuất bản phẩm vi phạm; thẩm định, cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh, bản tin cho  các cơ quan, đơn vị liên quan... Hội Nhà báo tỉnh tổ chức trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm báo Xuân Nhâm Dần 2022; xét chọn các tác phẩm báo chí gửi tham dự Giải Báo chí Quốc gia năm 2021; hoàn thành chấm và trao giải Giải báo chí tỉnh Thái Bình năm 2021 cho các tác giả, tác phẩm đạt giải. Động viên, khích lệ hội viên và những người làm báo trong tỉnh tích cực tham gia các cuộc thi do các cấp, các ngành phát động.

Như vậy, có thể nói, quý I năm 2022, các cơ quan báo chí của tỉnh đã kịp thời phản ánh các mặt của đời sống xã hội; tập trung cao tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị trọng tâm; có nhiều tuyến bài dài kỳ, phóng sự dài, chuyên đề tiêu điểm phản ánh về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XX Đảng bộ tỉnh, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; các tiềm năng, lợi thế, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh; có nhiều chương trình hay, hấp dẫn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng. Văn phòng đại diện, Phóng viên thường trú các cơ quan báo chí Trung ương tại Thái Bình hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Công tác lãnh đạo, quản lý báo chí và hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh được tiếp tục quan tâm, giúp các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chính trị của tỉnh và nhu cầu của công chúng.

                                               


Tác giả: Lan Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.442
Hôm qua : 3.305
Tháng 07 : 52.520
Năm 2024 : 394.021