A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch tuyên truyền phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh Thái Bình năm 2022

Tiểu ban Tuyên truyền - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh vừa ban hành Kế hoạch Tuyên truyền về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Kế hoạch nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể quần chúng, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh về công tác PCTT và TKCN, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, bão, lũ gây ra, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2022.

Đồng thời, thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến các loại hình thiên tai, sự chỉ đạo về công tác PCTT và TKCN, phổ biến kiến thức cơ bản về PCTT và TKCN, bảo vệ công trình phòng, chống thiên tai, những quy định của pháp luật về phòng, chống thiên tai, bảo vệ đê điều, công trình thủy lợi để người dân được biết và thực hiện; chống tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với bão, lũ, thiên tai.

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và các cơ quan, đơn vị sẵn sàng ứng phó với những diễn biến bất thường của các loại hình thiên tai, khắc phục nhanh hậu quả do thiên tai gây ra.

Nội dung tuyên truyền bao gồm: Các quy định của pháp luật và văn bản chỉ đạo có liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai; Diễn biến của các loại hình thiên tai, chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh về công tác PCTT&TKCN; kế hoạch, phương án phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của các địa phương, cơ quan, đơn vị. Các trọng điểm và vị trí xung yếu trên các tuyến đê, các điểm thường xuyên xảy ra thiên tai, ngập úng cục bộ ở địa phương, đơn vị để nhân dân biết, chủ động phòng tránh.

Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản về PCTT và TKCN, bảo vệ công trình phòng, chống thiên tai; về tính chất, diễn biến bất thường của mưa, lũ, bão; vận động, tổ chức hướng dẫn cho nhân dân những biện pháp chủ động chuẩn bị, tự tổ chức phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai tại địa phương theo phương châm “Bốn tại chỗ”; tổ chức tập huấn, hiệp đồng, thực hành triển khai các phương án bảo đảm kịp thời xử lý các sự cố do thiên tai gây ra ngay từ giờ đầu.

Bên cạnh đó, tuyên truyền về trách nhiệm của chính quyền địa phương cấp xã, phường, thị trấn trong công tác quản lý và bảo vệ đê điều. Kết hợp tuyên truyền, vận động với phát hiện kịp thời, ngăn chặn và tham mưu kiên quyết xử lý có hiệu quả ngay tại cơ sở những hành vi vi phạm Luật Đê điều, Luật Thủy lợi ngay từ khi mới phát sinh; đặc biệt là những địa phương, cơ quan, đơn vị ở ven đê; biểu dương và giới thiệu những kiến thức, kinh nghiệm, điển hình trong công tác phòng, tránh, ứng phó với thiên tai trên địa bàn tỉnh; đồng thời, phê phán những đơn vị, địa phương làm chưa tốt nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Về hình thức tuyên truyền qua hệ thống thông tin đại chúng, hệ thống thông tin cơ sở và tuyên truyền cổ động trực quan, tuyên truyền lưu động.

Tại Kế hoạch, Sở Thông tin và Truyền thông vai trò là Phó Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền có nhiệm vụ hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra công tác tuyên truyền PCTT và TKCN của các cơ quan thông tin đại chúng, thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn điều động, sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc, đặc biệt là các thiết bị thuộc mạng thông tin chuyên dùng phòng, chống thiên tai, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các đồng chí lãnh đạo tỉnh; chỉ đạo hệ thống truyền thanh cơ sở tiếp âm các bản tin về áp thấp nhiệt đới, cơn bão tại các khung giờ phát trên sóng phát thanh của Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình; làm đầu mối trao đổi thông tin phòng, chống thiên tai với Văn phòng đại diện, Phóng viên thường trú các cơ quan báo chí Trung ương trên địa bàn tỉnh.


Tác giả: Ng Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.437
Hôm qua : 3.305
Tháng 07 : 52.515
Năm 2024 : 394.016