Hướng dẫn thực hiện đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng ngân sách Nhà nước

Ngày 31/12/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư 32/2021/TT-BTTTT về việc hướng dẫn thực hiện đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng ngân sách Nhà nước.

Theo đó, có 04 loại đề tài sau được sử dụng ngân sách Nhà nước để đặt hàng xuất bản gồm: xuất bản phẩm về lý luận, chính trị; xuất bản phẩm cần phổ biến rộng rãi nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị, xã hội trọng yếu: tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng; văn hóa – xã hội, văn học – nghệ thuật; khoa học – công nghệ; kinh tế, nông nghiệp, nông thôn; phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, hiểm họa, phục vụ cộng đồng; xuất bản phẩm phục vụ nhiệm vụ thông tin đối ngoại; xuất bản phẩm phục vụ thiếu niên, nhi đồng; đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo, người khiếm thị và các nhiệm vụ trọng yếu khác.

Bên cạn đó, Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm quản lý đề tài xuất bản phẩm, đề xuất dự toán kinh phí đặt hàng xuất bản phẩm hằng năm; thẩm định giá đặt hàng xuất bản phẩm. Cơ quan chủ quản nhà xuất bản có trách nhiệm chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện xuất bản phẩm hằng năm của nhà xuất bản, bảo đảm nội dung xuất bản phẩm phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ.

Ngoài ra, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao các cơ quan chuyên môn trực thuộc tham mưu quản lý, giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu thực hiện xuất bản phẩm sử dụng ngân sách Nhà nước theo quy định, đồng thời chỉ đạo xây dựng và phê duyệt kế hoạch thực hiện xuất bản phẩm sử dụng ngân sách địa phương, bảo đảm nội dung xuất bản phẩm phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương; đồng thời kiểm tra, giám sát, đánh giá việc sử dụng ngân sách địa phương để thực hiện xuất bản phẩm theo thẩm quyền và quy định.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/02/2022 và thay thế Thông tư số 07/2018/TT-BTTTT ngày 15/5/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tác giả: Lan Anh