Hội nghị về cung cấp thông tin, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về Bưu chính

Chiều ngày 01/12/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị trực tuyến về: "Cung cấp thông tin, trao đổi kinh nghiệm tốt trong công tác quản lý nhà nước về Bưu chính". Hội nghị được tổ chức tại 63 điểm cầu Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái BìnhLãnh đạo và các phòng có liên quan của Sở Thông tin và Truyền thông và đại diện lãnh đạo Bưu điện tỉnh Thái Bình, Chi nhánh Bưu chính Viettel Thái Bình.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo về  Chiến lược phát triển lĩnh vực bưu chính đến năm 2025 và  định hướng đến năm 2030. Theo đó, đề xuất khái niệm về bưu chính là tất cả các sản phẩm, dịch vụ được cung cấp trên hạ tầng bưu chính nhằm đáp ứng các nhu cầu kinh tế, chính trị, xã hội. Tương lai dịch vụ bưu chính ở Việt Nam là: dịch vụ chấp nhận, khai thác, vận chuyển và phát thư, hàng hóa từ một địa điểm này đến một địa điểm khác qua hạ tầng bưu chính; dịch vụ thực hiện một số công đoạn chấp nhận, khai thác, vận chuyển và phát thư, hàng hóa qua hạ tầng bưu chính; tất cả dịch vụ, hoạt động hỗ trợ liên quan hoặc được cung ứng. Hạ tầng bưu chính gồm hạ tầng mạng lưới, hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu để cung cấp các dịch vụ liên quan khác (tối ưu hóa dòng chảy vật chất bên cạnh dòng chảy dữ liệu). Mục tiêu đến năm 2025 gồm: Bưu chính đạt tăng trưởng cao; bưu chính chuyển dịch sang TMĐT và Logistics; đưa hộ SXNN lên sàn TMĐT; xây dựng, khai thác nền tảng số Việt Nam; nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ bưu chính công ích của người dân và vai trò thiết yếu của Bưu chính trong các tình huống khẩn cấp. Tầm nhìn đến năm 2030, bưu chính là hạ tầng thiết yếu của quốc gia và của nền kinh tế số, đặc biệt là cho thương mại điện tử; mở rộng hệ sinh thái dịch vụ, mở rộng không gian hoạt động mới; bảo đảm dòng chảy vật chất bên cạnh dòng chảy dữ liệu; tham gia thúc đẩy phát triển Chính phủ số, xã hội số. Ngoài ra, các đại biểu còn được nghe chuyên đề về bảo đảm an toàn trong cung cấp dịch vụ bưu chính phục vụ cơ quản đảng, nhà nước và chuyên đề về địa chỉ số quốc gia.

Cũng tại hội nghị, các địa phương đã chia sẻ về việc triển khai, kinh nghiệm hỗ trợ đưa hộ SXNN lên sàn thương mại điện tử. Đồng thời, Cổng thông tin điện tử 1034 đã được Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn và Lãnh đạo một số đơn vị nhấn nút khai trương./.

Tác giả: Oanhbui