A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị giao ban công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện trên địa bàn 6 tỉnh Đông Bắc bộ

Ngày 06/12/2019, tại tỉnh Thái Bình Cục Tần số vô tuyến điện và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban triển khai công tác quản lý tần số vô tuyến điện trên địa bàn 6 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn hoạt động của Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực V gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình. Tham dự hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải, Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Lê Văn Tuấn, lãnh đạo Trung tâm V, lãnh đạo 6 Sở; đại diện một số đơn vị thuộc Cục Tần số, Trung tâm V.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm 5 cho biết: Tính đến tháng 10 năm 2019, số lượng giấy phép, đơn vị sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện (VTĐ) trên địa bàn 6 Tỉnh thành (Nam Định; Hải Phòng; Thái Bình; Quảng Ninh; Hải Dương; Hưng Yên) trên cơ sở dữ liệu cấp phép của Cục Tần số VTĐ gồm: 2.530 tổ chức, cá nhân sử dụng tần số và thiết bị VTĐ, với tổng số hơn 7.296 giấy phép. Trong đó, có 599 chủ phương tiện nghề cá; 943 giấy phép đài truyền thanh không dây (TTKD) ở xã phường; còn lại tập trung vào các lĩnh vực như: Viễn thông (Thông tin di động, truyền dẫn vi ba, bộ đàm taxi, hàng không, hàng hải…); phát thanh truyền hình (PTTH, gồm truyền hình số mặt đất); định vị dẫn đường (dẫn đường hàng không, hàng hải, ra đa thời tiết)… Ngoài ra còn có hàng nghìn trạm phát sóng (BTS) của các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin di động (được cấp giấy phép sử dụng băng tần); hàng nghìn thiết bị được phép sử dụng có điều kiện đặt trên phương tiện nghề cá gần bờ. Đã tiến hành rà soát, kiểm soát các mạng đài được cấp phép bằng các trạm kiểm soát cố định và trong các đợt kiểm soát lưu động. Đã kiểm soát được trên 900 mạng đài thuộc các nghiệp vụ. Giám sát công suất của trên 58 Đài phát thanh và truyền hình (PTTH), phát hiện 01 trường hợp có mức công suất hơn quy định trong giấy phép, 39 Đài truyền thanh không dây (TTKD), PTTH sai tần số hoặc không đúng quy định trong giấy phép. Đã kiểm soát xác định 247 phát xạ chưa xác định, lập 56 báo cáo vi phạm, 16 báo cáo phát xạ. Đã kiểm soát 7.202 lượt phát xạ thuộc dải tần từ 9 KHz đến 3 GHz. Tập trung kiểm soát, phòng ngừa can nhiễu đảm bảo an toàn thông tin cho các mạng đài hàng không, hàng hải, an toàn cứu nạn, phòng chống lụt bão và phát hiện 07 mạng đài thuộc nghiệp vụ hàng hải sử dụng vi phạm. Kiểm soát các băng tần được quy hoạch cho các nghiệp vụ di động như băng 700, 2600 MHz, phát hiện các phát xạ từ thiết bị MIC không dây hoạt động trên băng 700 có khả năng gây can nhiễu.

 

Tại Hội nghị, các Sở TTTT đều nhất trí cao với báo cáo tổng kết công tác phối hợp năm 2019 và các định hướng phối hợp năm 2020 giữa Trung tâm V và các Sở. Cùng với đó, các Sở đã kiến nghị Bộ TTTT, Cục Tần số VTĐ chú trọng công tác quản lý chất lượng các đài TTKD và thiết bị không hợp chuẩn, không có chứng nhận hợp quy và các thiết bị công nghệ mới có sử dụng tần số; quan tâm làm chính sách, khen thưởng phù hợp cho các cá nhân, đơn vị đóng góp nhiều trong lĩnh vực quản lý Tần số vô tuyến điện; mở thêm các lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý tần số cho cán bộ làm công tác quản lý tần số của các Sở Thông tin và Truyền thông; hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn trong việc cấp phép tần số cho các tổ chức, cá nhân sử dụng thiết bị bộ đàm công suất thấp.

Tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Lê Văn Tuấn đánh giá rất cao sự phối hợp của các Sở TTTT với Cục và Trung tâm V trong năm qua. Phó Cục trưởng cũng đã trao đổi, chia sẻ về các vấn đề mà các Sở đang quan tâm: Một số giải pháp cho đài TTKD thời gian tới ; quản lý thiết bị wifi diện rộng, thiết bị bay không người lái (UAV); ngăn chặn thiết bị kích sóng di động gây nhiễu mạng 3G; vần đề đầu tư Hệ thống phát thanh số;…

Kết luận Hội nghị, Phó Cục trưởng Lê Văn Tuấn đánh giá công tác phối hợp quản lý tần số giữa Cục Tần số và các Sở TTTT năm qua đạt được nhiều kết quả tốt. Trong thời gian tới, Cục phó cho rằng công tác quản lý tần số nói riêng và ICT nói chung sẽ có nhiều thách thức. Cục phó chỉ đạo bên cạnh việc tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên trong lĩnh vực quản lý tần số, Trung tâm V và các Sở TTTT cần chủ động phát huy vai trò của mình trong các lĩnh vực như: Quản lý về công suất, đặc tính kỹ thuật của thiết bị wifi diện rộng theo qui định, quản lý thiết kích sóng, sim rác và sim kích hoạt sẵn nhằm lành mạnh hóa thị trường viễn thông,… Đặc biệt là với vai trò, vị thế của cơ quan quản lý ngành tại địa phương, các Sở TTTT cần vừa chủ động nghiên cứu, tìm hiểu để tham mưu cho chính quyền các cấp đánh giá đúng nhu cầu và xây dựng được các kịch bản nhằm phát triển hạ tầng ICT phù hợp, vừa tích cực trao đổi để “đặt hàng” các doanh nghiệp lớn, có uy tín trong nghành, nhằm định hình và xây dựng, vận hành các hệ thống hạ tầng ICT hướng đến đáp ứng nhu cầu vận hành của chính quyền điện tử, xây dựng đô thị thông minh một cách hiệu quả, tránh lãnh phí và đầu tư dàn trải.

 


Tác giả: Mỹ Hạnh
Nguồn: .
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 509
Hôm qua : 1.417
Tháng 10 : 44.387
Năm 2020 : 400.000