A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Giai đoạn năm 2022 – 2025, Thái Bình phải chuyển đổi đài truyền thanh cấp xã không dây đang hoạt động ở tần số 87-108 MHz

Đây là nội dung quan trọng được nêu tại Văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thiết lập mới đài truyền thanh cho các xã chưa có đài và nâng cao chất lượng nội dung thông tin trên đài truyền thanh cấp xã vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành.

Cụ thể, về nâng cấp đài truyền thanh có dây/không dây FM bị hỏng, không còn sử dụng được, hết khấu hao theo quy định của pháp luật sang truyền thanh ứng dụng CNTT-VT trong giai đoạn năm 2022 – 2025, đối với các phường, thị trấn có đài truyền thanh có dây/không dây FM, bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương hoặc các nguồn vốn huy động hợp pháp khác để nâng cấp sang truyền thanh ứng dụng CNTT-VT.

         Đáng chú ý, 44 tỉnh, thành phố (trong đó có Thái Bình) cần xây dựng kế hoạch, lộ trình và bố trí nguồn lực để chuyển đổi đài truyền thanh cấp xã không dây đang hoạt động ở tần số 87-108 MHz trong giai đoạn năm 2022 – 2025. Trong đó, đài truyền thanh cấp xã không dây đang hoạt động ở tần số 87-108 MHz có Giấy phép sử dụng tần số đã hết thời hạn thì ngừng phát sóng trên tần số 87-108 MHz; nếu đài truyền thanh còn hoạt động tốt thì chuyển đổi sang sử dụng tần số 54-68 MHz; nếu đài truyền thanh đã quá cũ, hết khấu hao theo quy định của pháp luật thì nâng cấp sang truyền thanh ứng dụng CNTT-VT.

         Đối với đài truyền thanh cấp xã không dây đang hoạt động ở tần số 87-108 MHz có Giấy phép sử dụng tần số còn thời hạn thì tiếp tục sử dụng đến thời hạn ghi trong Giấy phép, sau đó nâng cấp sang truyền thanh ứng dụng CNTT-VT; chậm nhất đến ngày 31/12/2025, các địa phương chấm dứt hoạt động của đài truyền thanh cấp xã hoạt động ở tần số 87-108 MHz.

         Về trang bị thiết bị kỹ thuật để phục vụ số hóa sản xuất nội dung truyền thông đa phương tiện của cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện trong giai đoạn năm 2022 – 2025, đối với cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện chưa có thiết bị kỹ thuật, phần mềm phục vụ số hóa sản xuất nội dung truyền thông đa phương tiện, bố trí kinh phí từ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 theo hướng dẫn tại Thông tư số 05/2022/TT-BTTTT, nguồn ngân sách địa phương hoặc các nguồn vốn huy động hợp pháp khác để trang bị thiết bị kỹ thuật, phần mềm phục vụ số hóa sản xuất nội dung truyền thông đa phương tiện. Việc mua sắm thiết bị kỹ thuật, phần mềm phải phù hợp với yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ, nguồn lực; đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí.

         Đối với nội dung nâng cao chất lượng nội dung thông tin tuyên truyền, phổ biến trên đài truyền thanh cấp xã, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, sửa đổi, bổ sung quy chế, quy định về hoạt động của đài truyền thanh cấp xã của địa phương nhằm nâng cao chất lượng nội dung thông tin tuyên truyền, phổ biến trên đài truyền thanh cấp xã, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng xã, phường, thị trấn. Các địa phương cần quy định cụ thể về nội dung thông tin (thông tin chỉ đạo, điều hành của chính quyền; thông tin, kiến thức thiết yếu; thông tin trong các tình huống khẩn cấp như phòng, chống thiên tai, dịch bệnh… và thông tin các trường hợp đặc biệt khác); thời gian; thời lượng; âm lượng; tần suất phát thanh, phù hợp với đặc điểm riêng của từng địa phương để đáp ứng nhu cầu thông tin thiết yếu của người dân và không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

         Tại khu vực đô thị, khu vực dân cư đông đúc, người dân có điều kiện tiếp cận thông tin đại chúng dễ dàng hơn, cần rà soát, bố trí vị trí cụm loa, hướng loa không sát vào nhà dân; âm lượng, thời lượng, khung giờ, tần suất phát thanh phù hợp với đời sống sinh hoạt của người dân khu vực đô thị, khu vực đông dân cư; nội dung thông tin cần ngắn gọn, trọng tâm. Ưu tiên phát thông tin trong các trường hợp khẩn cấp, thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của chính quyền.

                   Tại khu vực giáp ranh với địa bàn các xã, phường, thị trấn khác, chính quyền các địa phương cần chủ động trao đổi, thống nhất để tránh lắp đặt các cụm loa gần nhau, trùng thời gian phát thanh, làm giảm hiệu quả tuyên truyền và gây bức xúc cho người dân trên địa bàn.


Tác giả: Lan Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 74
Hôm qua : 2.197
Tháng 03 : 43.690
Năm 2023 : 121.296